Xin chào bác sĩ, bé nhà tôi vừa tròn 20 tháng, thời điểm để tiêm mũi 5in1 ( nhắc) thì bé có bị tiêu chảy phải dùng kháng sinh 3 ngày, cách đây 2 tuần tôi mới cho bé tiêm 1 mũi 3in1 ( sởi, quai bị, rubella ) và hỏi bác sĩ nơi chích ngừa thì họ bảo dời lại 3 tuần nếu muốn tiêm mũi 5in1 ( nhắc) Trước đây 3 mũi đầu là bé nhà tôi tiêm ở trạm xá theo chương trình tiêm chủng mở rộng, nhưng giờ bé ko ở địa phương mà theo bố mẹ vào sg, vậy cho tôi hỏi thời điểm này về sau (1, 2 tuần nữa) tiêm thì có trễ quá để phòng bệnh ko? Và nếu tiêm thuốc dịch vụ pentaxim dc ko?
Trả lời:
Pentaxim là vacxin đã được Tổ chức y tế thế giới công nhận độ an toàn và đc sử dụng ở đại đa số các nước trong đó có Việt Nam nén bạn có thể sử dụng. Việc tiêm trễ 1-2 tuần ko gây giảm hiệu lực phòng bệnh ( tgian cho phép là trong vòng 1-3 tháng )