Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi bác sỹ vấn đề về trẻ nhỏ ạ. Con tôi hiện nay được gần 8 tháng, mấy hn cháu có vẻ khó chịu, hay buồn nôn nhưng ko nôn. Cháu vẫn ngủ, chơi bình thường chỉ trừ những lúc thấy buồn nôn là mặt tái đi, người hơi run run, nhưng cháu ko nôn ra. Tôi có cho cháu đi khám tai mũi họng, kết quả là bình thường. Không biết với hiện tượng như thế thì con tôi bị thế nào và tôi nên đi cho cháu đi khám bệnh gì ạ? Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Ở trẻ em nói chung hay đặc biệt ở trẻ nhỏ, triệu chứng nôn (ói), ọc (trớ) có thể gặp ở hầu hết các bệnh liên quan hay không liên quan đến đường tiêu hóa. Có một số nguyên nhân thường gây nôn trớ ở trẻ nhỏ: 1. Nôn do trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) Tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản làm cho hiện tượng ọc sinh lý bình thường ở trẻ nhỏ nặng nề hơn, không cải thiện, mặc dù cũng là những dòng thức ăn chảy từ trong dạ dày ra nhưng nó lại xảy ra quá nhiều. Tình trạng này là do cơ ở cuối thực quản quá yếu làm cho thức ăn không giữ được ở trong dạ dày mà lại trào ngược lên. Có thể khắc phục một phần GERD bằng các cách sau: • Làm đặc sữa • Tránh cho trẻ ăn quá nhiều cùng một lúc, cho trẻ ăn ít đi nhưng tăng số bữa ăn lên để vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng trong một ngày của trẻ • Bồng trẻ đứng sau ăn, giúp trẻ ợ hơi • Giữ trẻ yên tĩnh, đặt trẻ nằm đầu cao sau bữa ăn ít nhất 30 phút • Khi những cách trên không hiệu quả, các bà mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện 2. Nôn do hẹp phì đại môn vị Trẻ sẽ ói mạnh ra trong vòng 15 – 30 phút ngay sau mỗi bữa ăn. Bệnh này cần đưa trẻ tới bệnh viện càng sớm càng tốt. 3. Nôn nhiễm trùng Sau tháng đầu tiên, nguyên nhân gây ói thường gặp nhất sẽ là nhiễm trùng dạ dày ruột. Virus là tác nhân thường gặp nhất, sau đó là vi trùng và kí sinh trùng. Trẻ bị nhiễm trùng sẽ sốt, tiêu chảy, đau bụng, và dĩ nhiên trẻ sẽ buồn nôn và nôn. Một vài nguyên nhân nhiễm trùng nơi khác dạ dày ruột cũng gây ói; ví dụ như nhiễm trùng hệ hô hấp, nhiễm trùng đường tiểu, viêm tai giữa, viêm màng não, viêm ruột thừa… Vì vậy, khi trẻ có một số dấu hiệu sau, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay: • Ói ra máu, chất ói có màu mật xanh • Ói vọt, ói nhiều lần • Ói kéo dài hơn một ngày • Đau bụng nhiều • Bụng chướng • Trẻ lơ mơ, vật vã, kích thích • Không uống được • Mất nước: khô môi, khóc không nước mắt, tiểu ít Chúc bạn và gia đình sống khỏe!