Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi tại sao bạn cháu xét nghiệm dương tính với hcv, ra viện nhiệt đới trung ương làm xét nghiệm đếm virus 2 lần cách nhau 6 tháng đều không thấy, không phải điều trị, sáu tháng sau đi kiểm tra tiếp. Vậy bạn cháu có mắc viêm gan c ko ạ, nếu mắc tại sao không phải điều trị, và có dễ lây qua đường sinh lý và cuộc sống hàng ngày ko ạ
Trả lời:
Chào cháu, Viêm gan C được xem là “một bệnh thầm lặng”. Chỉ khoảng 1/3 người mắc bệnh có biểu hiện triệu chứng và những triệu chứng này thường nhẹ nên mọi người có thể không hề biết là mình đã mắc bệnh. Theo như kết quả xét nghiệm thì bạn cháu có mắc bệnh. Nhưng hiện tại virus siêu vi C không phát triển nên không điều trị mà chỉ đi kiểm tra xét nghiệm định kỳ để theo dõi. Viêm gan C là một bệnh lây truyền chủ yếu qua đường máu (tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm). Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền khi dùng chung những đồ dùng sinh hoạt như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kim tiêm,... và kể cả quan hệ tình dục có chảy máu. Bạn cháu nên tập thể dục và giữ sức khỏe tốt để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn cháu cũng nên tìm hiểu cách bảo vệ cho mình và người thân xung quanh. Chúc cháu và bạn cháu sống vui khỏe!