Em chào bác sĩ, em là nam 40 tuổi, em bị đi tiểu đau nhẹ ( khi bắt đầu tiểu), ra dịch trong như nước sáng sớm (ít), em đã đi siêu âm bụng, bìu bẹn, xét nghiệm nước tiểu, cấy nước tiểu, PCR nước tiểu,xét nghiệm máu, PCR dịch niệu đạo tại 3 bệnh viện là bình dân, đại học y dược tphcm, bệnh viện da liễu tphcm, kết quả bình thường và không tìm được vi khuẩn, bác si cho toa thuốc uống nhưng không khỏi, em vẫn bị đau nhẹ khi đi tiểu, ra dịch trong như nước sáng sớm(ít), sau đó em đến viện paster tphcm cấy dịch niệu đạo thì ra vi khuẩn staphylococcus aureus, làm kháng sinh đồ. sau đó bác sĩ cho uống TAVNIC 500, là 5 ngày không khỏi. tình trạng của em bị như vậy đến nay là 2 năm. mới bị emđi chữa ngay nhưng không khỏi, bác sĩ cho em hỏi là em khám 3 bẹnh viện không tìm ra vi khuẩn, viện passte tìm ra vi khuẩn thì có chính xác không ạ, và với tình trạng hiện tại thì em phải chữa như nào ạ. xin cám ơn bác sĩ. (cùng thời gian em bị tiểu đau thì em khám ở bệnh viện bình dân là em bị giãn tĩnh mạch tinh, em đã mổ và hết đau, giờ chỉ còn tiểu đau và hơi khó chịu ở niệu đạo.), em xin cảm ơn.
Trả lời:
Cám ơn Anh đã gởi câu hỏi. Tình trạng đi tiểu đau có thể do nhiều nguyên nhân, từ bao da qui đầu, tuyến dương vật đến niệu đạo, tiền liệt tuyến, bàng quang. Nếu BS cho chỉ định PCR nước tiểu và dịch niệu đạo thì khả năng cao BS nghi ngờ Anh bị Lao hệ niệu. Còn về cấy nước thì vi khuẩn Staphylococcus aureus là một vi khuẩn có thể tìm thấy ở ngoài da nên có khả năng không loại trừ ngoại nhiễm. Tình trạng bệnh lý của Anh khá phức tạp, Anh nên tiếp tục điều trị và theo dõi tại một trong những bệnh viện lớn kể trên nhé, BS sẽ theo dõi và điều trị phù hợp cho Anh nhé. Thân gởi đến Anh!