Chào bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi, một bên tinh hoàn trái của cháu có kích thước dài khoảng 2.5cm trong khi bên phải khoảng 3.5 cm thì có phải là tinh hoàn trái của cháu bị teo không ạ và kích thước nhỏ có ảnh hưởng gì đến chức năng của tinh hoàn không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp, cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới các bs. Đầu tiên chúng ta cần biết kích thước của tinh hoàn gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Còn thể tích (mức độ to hay nhỏ) của tinh hoàn sơ bộ có thể ước lượng qua công thức W = 0.71 x chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Điều đó có nghĩa là để đánh giá tinh hoàn của bạn bình thường hay teo nhỏ hơn các bs cần thêm dữ liệu. Câu hỏi thứ hai là kích thước nhỏ có ảnh hưởng đến chức năng hay không? Muốn trả lời được câu hỏi này trước tiên chúng ta cần hiểu bản thân kích thước của hai tinh hoàn là không bằng nhau; tiếp nữa có rất nhiều trường hợp tinh hoàn "nhỏ" những vẫn đảm bảo chức năng(mà chưa kể chức năng tinh hoàn gồm cả nội tiết và sinh tinh. Có khi chức năng nội tiết bình thường mà khả năng sinh tinh hoàn toàn bằng không). Thứ nữa là tuổi, chẳng hạn một nam giới trưởng thành có tinh hoàn nhỏ sẽ khác hoàn toàn một thiếu niên mới tuổi dậy thì càng khác với một em nhỏ. Và cuối cùng như đã nói nhỏ là một khái niệm chung chung, chúng ta cần biết chính xác nhỏ cụ thể như thế nào, có nghĩa là cần biết thể tích của nó, từ đó đối chiếu với bên còn lại, với thể tích trung bình theo tuổi tương ứng từ đó bs mới trả lời cho bạn một cách chính xác được. Tất nhiên nếu hai bên chênh lệch là khá lớn như của bạn, đó có thể là dấu hiệu bất thường. Vì vậy bs khuyên nếu điều kiện cho phép bạn hay đi khám chuyên khoa Nam Học. Hi vọng câu trả lời đã giải đáp được thắc mắc và giúp bạn có lựa chọn phù hợp. Chúc bạn thành công