Dạ em chào bác sĩ. Em là nam năm nay 16 tuổi. Trước đây e có thủ dâm khá nhiều và có bị đau ở vùng thận. Vậy bác sĩ tư vấn giúp e là thủ dâm có bị suy thận không ạ. Và sắp tới e phải đi tiêm vacxin covid thì e có thể tiêm được không ạ. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Trên thực tế thủ dâm thực sự không phải là xấu và điều này là chuyện hết sức bình thường. Vì khi nhu cầu tình dục tăng lên thì việc tự giải quyết là một lẽ tự nhiên. nếu thủ dâm quá nhiều (ngày nào cũng thủ dâm) sẽ làm giảm ham muốn, lượng tinh trùng giảm và mất cảm giác tình dục. thủ dâm nhiều sẽ khiến tinh trùng sinh ra không kịp. xuất tinh nhiều lần có thể sẽ suy sinh dục, liệt dương, xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, đau mỏi thắt lưng, tiểu nhiều hoặc tiểu lỉ rỉ, tiểu đục, choáng váng, ù tai, thể chất suy sụp, mệt mỏi... tinh hoàn làm việc nhiều hơn có thể dẫn đến viêm tinh hoàn, túi tinh, mào tinh dẫn đến xuất tinh ra máu. Ở trẻ em mới lớn, khi các em thủ dâm quá nhiều (nhất là vài lần trong ngày), sẽ rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng, mất ngủ, luôn có cảm giác lo sợ, bất an, tính tình hay cáu gắt. Vì thế người thường xuyên thủ dâm có thể bị nhiễu loạn hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh do trung khu hưng phấn của đại não luôn phải lặp đi lặp lại trạng thái hưng phấn liên tục, từ đó làm giảm sức tập trung tới công việc và trí nhớ cũng bị giảm sút rõ rệt. Do đó hạn chế số lần thủ dâm tuần 2 lần và dần dần “cai” hẳn để không gây hại cho sức khỏe; có chế độ học tập, sinh hoạt, vui chơi thể dục thể thao khoa học và hợp lý để cân bằng cuộc sống, tránh những thời gian ở riêng tư, không gian chỉ có một mình vì như thế sẽ làm nảy sinh ham muốn. Tuy vậy em vẫn đi tiêm vaccine ngừa Covid được nhé , trước khi tiêm sẽ có khám sàng lọc em yên tâm Thân mến chào em