Bác sĩ ơi, cháu có em họ là em trai cũng 17 tuổi như cháu. Nó hay tâm sự với cháu là tuy nó là nam nhưng khi nhìn thấy nam giới cởi trần mà ngoại hình đẹp nó lại có cảm giác lạ, muốn nhìn chằm chằm, hay nó cũng tìm ảnh người mẫu nam có body đẹp thay vì nữ người mẫu có ngoại hình đẹp, vòng 1 "khủng" như đa số nam giới khác, đôi lúc nó còn tìm những ảnh khỏa thân nữa. Nó cũng nói với cháu là nó cố gắng an ủi mình là vì nó béo, không đẹp, kích thước "cậu nhỏ" không phát triển nên mới thích nhìn những người mẫu như thế và đúng là nó béo cũng như "cậu bé" bé thật. Nhưng cháu vẫn hơi lo. Liệu có phải em cháu là người đồng tính nam hay mắc bệnh tâm lý gì không ạ?
Trả lời:
Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến cho bs. Câu hỏi rất hay và thú vị. Trước tiên bs sẽ cung cấp cho cháu một vài định nghĩa cơ bản một cách dễ hiểu nhất. Đầu tiện là giới tính sinh học đây được hiểu đơn giản là giới tính do bộ nhiễm sắc thể, bộ gen của mỗi người quy định (XX là nữ giới có cơ quan sinh dục là âm đạo tử cung buồng trứng có ngực phát triển.... XY là nam giới có dương vật tinh hoàn...). Thứ hai là bản dạng giới hay nhận dạng giới, đây là NHẬN THỨC của người đó về giới tính của họ. Ví dụ một người có bộ NST là XY có dương vật có tinh hoàn nhưng người ta lúc nào cũng nghĩ người ta là nữ giới người ta muốn được là nữ người ta chán ghét vì các cơ quan trên cơ thể ngta lại là nam. Với những người này thường phải chuyển giới và tư vấn rất kỹ. Thứ 3 là xu hướng tình dục tức là cảm giác, sự rung động, sự ham muốn về mặt tình dục. Bình thường như bs hay như cháu là 1 nam giới sẽ thích phái nữ, thích các cô nóng bỏng và đương nhiên sẽ đi yêu một bạn nữ xinh đẹp. Nhưng người lệch lạc về xu hướng tình dục thì rõ người ta là nam nhưng lại thích yêu và quan hệ với một nam giới khác. Cuối cùng thứ 4 là thể hiện giới là những thể hiện biểu hiện hành vi ra bên ngoài cái này ít quan trong hơn. Hi vọng với bốn định nghĩa sơ bộ và ngắn gọn trên sẽ cho cháu cái nhìn cơ bản nhất về TÍNH DỤC của một người. Quay trở lại với em của cháu. Bs xin hỏi thêm là nhận thức của em cháu về giới tính của bản thân thế nào? Tất nhiên như cháu nói ở trên em của cháu béo lại cơ quan sinh duc nhỏ. Một người như thế vừa không có sự bình thường về mặt hình thái vừa có sự lệch lạc về suy nghĩ thì bs khuyên nên đưa em cháu đi khám chuyên khoa sâu về Nam khoa