Bác sỹ cho cháu hỏi chút ạ. tinh trùng của cháu nếu để vài ngày ko xuất ra thì khi xuất hơi có kèm theo các sợi dai như thạch. cháu để khoảng 40-50 phút thì nó tan hết ra thành nước. nếu xuất thường xuyên thì ko có hiện tượng như vậy. cháu thấy xuất hiện từ lâu rồi nhưng chưa quan tâm lắm đến khi lớn thì cháu quan tâm hơn về sức khoẻ. bác sỹ cho cháu hỏi như vậy có phải là bình thường ko ạ? cháu cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào em Tinh dịch của nam giới khi xuất tinh thường có hai phần chính là phần tinh trùng và chất dịch. Ở trạng thái khỏe mạnh, phần tinh dịch mới phóng ra sẽ có màu trắng và hơi đục như nước vo gạo hơi sệt. Nếu để ở ngoài khoảng 10 – 30 phút chúng sẽ tự hóa lỏng. Tuy nhiên, trong trường hợp tinh trùng vón cục như thạch sau khi xuất tinh, đây được xem là tình trạng bất thường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tinh trùng bị vón cục như thạch: Do tinh dịch của nam giới không được xuất ra ngoài lâu ngày nên bị tích tụ bên trong thành từng đám hay thành những cục nhỏ gây nên hiện tượng tinh dịch vón cục, đây cũng là trường hợp hay gặp , sẽ tự động khỏi sau vài lần xuất tinh liên tục. Do những thói quen sinh hoạt không khoa học, không điều độ và hợp lý làm cho tinh hoàn của người đàn ông trở nên nóng hơn, làm môi trường tinh dịch bị thay đổi, những chất trong tinh dịch kết hợp với nhau thành những hạt nhỏ gọi là tinh dịch vón cục. Do tình trạng mệt mỏi, áp lực, căng thẳng trong công việc và cuộc sống trong thời gian dài làm tinh dịch vón cục, lúc này người nam giới cần giữ tâm lý được thoải mái, ổn định thì tình trạng tinh dịch vón cục sẽ bị loại bỏ. Ngoài ra do một số bệnh lý nam khoa như viêm nhiễm tiền liệt tuyến, viêm túi tính, viêm ống dẫn tinh... cũng gây nên hiện tượng tinh dịch vón cục. Khi tinh trùng qua những cơ quan này sẽ có khả năng bị chết làm cho xác chết của chúng tích tụ lại, gây nên những phản ứng hóa học và cuối cùng là tạo thành những cục vị vón nhỏ li ti...Trường hợp của em do lâu không xuất tinh tinh trùng vón như thạch là bình thường nhé. Thân mến chào em