thưa bác sĩ, cháu năm nay 16 tuổi, cháu phát hiện phần bìu tinh hoàn của mình có búi nhỏ như sợi mì( ở bên trái) và sờ thì thấy phần tinh hoàn bên trái nhỏ hơn so với bên phải, cháu có lên internet tìm hiểu thì thấy đó là triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh có nguy hiểm không và có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của cháu không ạ? cháu cảm ơn bác sĩ cháu khá lo lắng về vấn đề này ạ
Trả lời:
Chào em Giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi các tĩnh mạch nằm trong thừng tinh bị giãn nở, trở nên lớn hơn và có thể nhận thấy bằng mắt thường. Giãn mạch thừng tinh có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn, tuy nhiên giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái thường gặp hơn. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh là do các van của các tĩnh mạch nhỏ trong bìu hoạt động không tốt. Đây là các van một chiều, mở ra cho máu chảy về tim và đóng lại khi dòng máu chảy chậm để ngăn không cho máu chảy ngược về. Khi có sự suy yếu hệ thống các van tĩnh mạch, thì máu có thể chảy ngược về do tác động của trọng lực gây ứ đọng và giãn tĩnh mạch thừng tinh. Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm máu ứ đọng lại trong các tĩnh mạch gây tăng nhiệt độ trong bìu, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng từ đó làm giảm khả năng sinh sản. Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở độ tuổi thiếu niên, thì tinh hoàn ở bên tĩnh mạch thừng tinh bị giãn thường phát triển kém hơn bình thường. Tinh hoàn nhỏ có thể góp phần tăng nguy cơ vô sinh. Để khắc phục nên Tránh các hoạt động thể lực quá mạnh, đặc biệt tránh các động tác gây áp lực cho vùng bìu.Tránh việc đứng hoặc ngồi quá lâu, hạn chế tắm nước nóng quá lâu để tránh tăng nhiệt độ vùng bìu. Em nên đi khám phòng khám nam khoa để xác định xem có đúng là bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hay không và bác sỹ chuyên khoa sẽ tư vấn cụ thể cho em. Thân mến chào em