Xin chào edoctor cháu là nam năm nay 23tuổi . cách đây 4ngày tinh hoàn bên phải của cháu có biểu hiện sưng và đau đến nay thì cơn đau đã giảm dần nhưng xuất hiện 1 cục cứng kích thước bằng đầu ngón tay út . khi sờ vào có biểu hiện đau và kèm theo tinh dịch ngả vàng. Do bên nước ngoài và bất đồng ngôn ngữ nên cháu chưa có điều kiện đi khám. Mong bác sỹ có thể tư vấn ạ. cháu cảm ơn !
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân gây sưng đau tinh hoàn Viêm mào tinh hoàn Mào tinh hoàn là một ống mang và tích trữ tinh trùng để phóng tinh ở mặt sau tinh hoàn, tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống cuộn tinh hoàn có thể là do nhiễm khuẩn từ bàng quang - niệu đạo, hoặc lây truyền qua đường tình dục (như bệnh lậu hay viêm nhiễm do Chlamydia...).Đau do viêm mào tinh hoàn thường đau liên tục và kèm theo các triệu chứng như, da vùng bìu có thể đỏ, sờ thấy mào tinh hoàn sưng to và nắn nhẹ rất đau, có thể kèm theo đi tiểu ra máu. Việc điều trị trường hợp này chủ yếu vẫn là dùng kháng sinh. Có thể do viêm tiền liệt tuyến mạn tính có thể gây cảm giác đau tinh hoàn, biểu hiện là đau một bên tinh hoàn, đau âm ỉ hoặc đau liên tục. Có thể do Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý rất hay gặp hiện nay. Đây là tình trạng giãn bất thường của tĩnh mạch tinh và đám rối tĩnh mạch tinh. biểu hiện cảm giác đau không nhiều mà chủ yếu là đau tức, đau tăng khi vận động, hay gặp ở tinh hoàn bên trái, sờ phía trên thấy có búi lùng nhùng như búi giun. Ngoài ra, sưng đau tinh hoàn cũng có thể do bị chấn thương hay các yếu tố sinh lý như: Khi hưng phấn tình dục, máu dồn về dương vật nhiều có thể gây ảnh hưởng đến các mạch máu ở tinh hoàn, dẫn đến căng tức tinh hoàn... Do đó tùy nguyên nhân mà có phương pháp điều trị thích hợp. Em cần theo dõi cơn đau tức giảm dần hay tăng dần theo thời gian. Nếu chỉ sưng đau trong thời gian ngắn và cơn đau không lặp lại thì không có gì đáng lo. Nhưng nếu cơn đau tăng hoặc đau âm ỉ và lặp đi lặp lại thì cần chủ động tới gặp bác sĩ nam khoa để được điều trị kịp thời. Thân mến chào em