dạ chào bác sĩ em là nam 20 tuổi, em có vài vấn đề thắc mắc ạ, dạ cho em xin hỏi việc làm dụng thủ dâm, thủ dâm có tần suất cao thì có ảnh hưởng đến thận không ạ, và nếu ảnh hưởng dấu hiệu sẽ như thế nào để nhận biết ạ, và nếu như có triệu chứng của ảnh hưởng và ngừng việc thủ dâm thì sức khoẻ có tự phục hồi hay cần đi điều trị ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin giải đáp thắc mắc của bạn, có câu truyền miệng thế này: Đa tửu hại tâm, đa dâm thì hại thận, thận ở đây là tạng Thận trong y học cổ truyền có chức năng tồn trữ chuyển hóa, sản sinh ra tinh tiên thiên ( tinh của sinh dục) và tinh hậu thiên (Tinh khí tuần hành trong cơ thể). Theo y học hiện đại thì việc thủ dâm quá nhiều sẽ gây ra nhiều hệ lụy như tổn thương tinh thần, suy nhược, ám ảnh tình dục có thể dẫn tới suy đồi đạo đức và có các hành vi sai trái, đồng thời tổn thương cơ quan sinh dục, tổn thương chức năng sinh tinh, mất điều hòa cung phản xạ sinh dục, xuất tinh, rối loạn cương dương....Về việc điều hòa lại hoạt động sinh dục thì cũng là một quá trình kiên trì và đa số có thể tự phục hồi lại được về cả sức khỏe lẫn hoạt động tình dục (theo mức độ tổn thương). Trân trọng!