cho hỏi bác khi quan hệ lượng tinh trùng ít và xuất tinh sớm có cách nào điều trị không? có cần tập luyện thể dục thể thao để cải thiện tình trạng này hay không?
Trả lời:
Chào em 1. Số lượng tinh trùng được xác định là thấp hơn mức bình thường khi có dưới 15 triệu tinh trùng trong một ml tinh dịch. Có rất nhiều nguyên nhân như Giãn tĩnh mạch tinh, quai bị, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (gồm bệnh lậu, HIV), Rối loạn xuất tinh, bệnh tự miễn,.... Muốn điều trị chính xác em phải đến khám chuyên khoa nam học, vô sinh ở các BV lớn như BV bình dân, BV đại học y dược,... để chẩn đoán chính xác và điều trị nguyên nhân nhé. 2. Xuất tinh sớm có thể chữa được như - Liệu pháp tâm lý và hành vi + Học cách điều chỉnh hành vi: Bệnh nhân cần nhận ra những dấu hiệu trước khi xuất tinh sớm, sau đó hít thở sâu, chậm, điều khiển ý chí ức chế phản xạ xuất tinh. Tập nhiều lần biện pháp này để nó trở thành một phản xạ có điều kiện, tập trong thời gian khoảng 4- 5 tuần; + Phương pháp “dừng- bắt đầu” hay còn gọi là giao hợp ngắt quãng: Bác sĩ kích thích dương vật của người nam giới cho đến lúc cảm thấy thật sự thúc đẩy xuất tinh, lúc này người nam giới sẽ nhờ sự giúp đỡ của bạn tình dừng lại ngay tại thời điểm đó, đợi cảm giác muốn xuất tinh của người đàn ông đi qua thì bắt đầu trở lại. Lặp lại 3 lần khi thực hiện phương pháp này đến lúc xuất tinh; + Phương pháp bấm bao quy đầu: Nhờ sự hỗ trợ của người bạn tình bấm vào bao quy đầu của người nam giới ngay trước lúc xuất tính và giữ cho đến khi mất đi cảm giác muốn xuất tinh. Phương pháp này cũng được thực hiện 3 lần cho đến khi xuất tinh thật sự. - Phương pháp dùng thuốc: Thuốc tê bao quy đầu tại chỗ, Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin, Thuốc điều trị rối loạn cương dương. Tập thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng chưa được chứng minh điều trị được những bệnh này Em cần đi khám ở các trung tâm lớn để được như BV bình dân, ĐH Dược,... để được chẩn đoán và điều trị chính xác nhé. Chúc e mau khỏe