chào bác sĩ. con e được 4m, bé trai. lúc sinh ra tinh hoàn chưa xuống bìu và đến nay vẫn chưa xuống. bác sĩ cho em hỏi mấy tháng thì e nên đưa bé đi khám để phẫu thuật được ạ? và có trường hợp nào bé ko có tinh hoàn luôn ko ạ? e cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Từ trước đến nay, nếu tinh hoàn chưa xuống bìu thì khả năng là tinh hoàn ẩn (còn nằm phía trên trong ổ bụng), chưa nghe không có tinh hoàn, nếu có có lẽ rất hiếm và kèm theo các dị tật khác. Biện pháp điều trị chính là phẫu thuật. Nếu tinh hoàn của bé không di chuyển xuống khi bé được bốn tháng tuổi, bác sĩ sẽ đề nghị với bạn một loại phẫu thuật gọi là phẫu thuật tinh hoàn ẩn (orchiopexy). Phẫu thuật này thường được thực hiện khi bé từ 6 tháng đến 2 tuổi. Vậy sau 6 tháng, tinh hoàn chưa xuống bìu, bạn nên cho bé đi khám và điều trị. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn