Chào bác sĩ, năm nay con 16t, là nam. Con bị chứng nói giọng ái nữ ạ, bạn trong lớp cứ hỏi con đã vỡ giọng hay chưa. Kì thực khi con hát vẫn hát nốt trầm được, nhưng khi nói chuyện bình thường nghe giọng yếu và nữ tính lắm ạ. Bên cạnh đó cho con hỏi môi trường có tác động lắm không ạ? Ý con là hocmon vì con đã tìm hiểu trước các bài báo trên mạng có nói do ở bên nữ nhiều thì khi trưởng thành sẽ ko sinh ra đủ hocmon nam. Nếu nhận định đó là đúng thì con hoàn toàn nằm trong hoàn cảnh đó(nhưng nó cũng rất mâu thuẫn với những bạn đồng tính vì dù từ nhỏ có những biểu hiện nữ tính nhưng giọng nói vẫn bể ra như 1 ngừoi đàn ông). Cơ thể con vẫn phát triển bình thường, lộ hầu nhưng giọng thì thay đổi rất ít, chỉ khi cố tình mới nói trầm đươc. Mong bác sĩ giúp đỡ.
Trả lời:
Chào bạn. Có một số trường hợp dậy thì muộn, có khi đến 18 tuổi. Nếu bạn quá lo lắng thì có thể đến khám chuyên khoa Nam học để được BS thăm khám trực tiếp và làm một số xét nghiệm định lượng hormon thì mới có chẩn đoán chính xác được nhé. Thân ái.