chào bác sỹ. cháu năm nay 23 tuổi. khoảng 1,2 năm nay khi xuất tinh cháu thấy trong tinh dịch có 1 vài sợi màu vàng hoặc trắng dai dai, sau khi xuất tịn để 30 phút thì phần tinh dịch đã hóa lỏng hết nhưng phần sợi chỉ nhỏ đi 1 chút và vẫn còn nguyên dù đê đến 1 tiếng. cháu thường xuất tinh 2,3 lần 1 tuần. cháu cũng ngại đi khám nên bác sỹ có thể tư vấn cháu bị bệnh gì để tự đi mua thuốc uống được ko ạ. khi xuất cháu ko có cảm giác đau buốt gì, ko có máu hay mùi hôi trong tinh dịch và mọi thứ đều bình thường cả. cháu cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bạn! Nam giới có thể nhận biết sức khỏe tinh trùng thông qua nhìn màu sắc tinh dịch xuất ra. Tình trùng khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ có màu hơi vàng hoặc trắng. Tuy nhiên nếu thấy màu của tinh dịch đổi sang các màu như: trắng sữa, vàng xanh, màu hồng, màu đỏ thì chứng tỏ tinh trùng và cơ quan sinh dục của bạn đang gặp vấn đề như viêm nhiễm hoặc có khối u. Thời gian hóa lỏng Tinh trùng khỏe mạnh thì chỉ sau từ 15 đến 30 phút sẽ chuyển từ trạng thái sánh sang trạng thái lỏng. Nếu quá 30 phút mà tinh trùng vẫn đặc, sánh thì có thể nam giới đã gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục hoặc đông đặc. Độ dính Dựa vào độ dính nam giới cũng có thể nhận biết tinh trùng khỏe mạnh hay bất thường. Cách xác định độ dính khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ống nghiệm thủy tinh rồi chạm vào hỗn hợp tinh dịch đã được hóa lỏng. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì sợi tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm. Những dấu hiệu về màu sắc, độ dính, thời gian hóa lỏng… nam giới hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường. Mặc dù những dấu hiệu này có thể cho các cặp đôi cái sơ lược về chất lượng tinh trùng nhưng để biết chính xác tinh trùng không khỏe ở mặt nào như số lượng ít hay di chuyển kém hoặc dị dạng quá nhiều thì nam giới cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ để có kết quả chính xác nhất. Chúc sức khỏe!