Xin chào các bác sỹ. Em bị ngứa đường tiểu (không có dịch dương vật), ngứa râm ran khá khó chịu, đồng thời khi xuất tinh thì thấy rát và nóng ở cuống dương vật, nên đi khám bệnh, được chỉ định siêu âm bìu dương vật và xét nghiệm nước tiểu (kết quả có hình ảnh gửi kèm) thì được kết luận là bị viêm tiết niệu nhẹ, bs kê đơn thuốc và cho tái khám sau 7 ngày. Em muốn hỏi là kết quả siêu âm dương vật của em là bị nang thừng tinh phải, liệu có bình thường ko (vì hiện em ko có bị đau hay tức gì ở bìu dương vật) ? và chẩn đoán điều trị viêm tiết niệu nhẹ với đơn thuốc trên có khả quan không ? em xin cảm ơn các bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn Bệnh lý nang thừng tinh được hiểu là 1 tật bẩm sinh tồn tại 1 ống nhỏ từ ổ bụng xuống bìu của bé tạo thành nang. Bình thường ở bé trai, trong thời kỳ bào thai, khi tinh hoàn từ trong bụng di chuyển xuống bìu kéo theo lớp phúc mạc tạo thành một ống gọi là ống phúc tinh mạc, ống này thông từ bụng tới bìu. Sau sinh bình thường ống này sẽ teo đóng lại. Nếu teo đóng lại không kín, lỗ thông quá nhỏ thắt từng đoạn: nước màng bụng tiết ra tụ lại dần thành nang thừng tinh, trong nang chứa dịch màng bụng vàng trong.Tuy nhiên, thời gian để nang phát triển cũng là lúc nó có thể gây chèn ép bó mạch thừng tinh và từ đó, các biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện như teo tinh hoàn, rối loạn, suy giảm chức năng sinh lý – sinh tinh mà nguyên nhân là từ việc thiếu máu đi nuôi dưỡng tinh hoàn của bệnh nang thừng tinh. Nếu không có biểu hiện gì lạ thì không sao bạn nhé Còn về nhiễm trùng tiểu thì bạn tuân thủ điều trị sẽ hết, không để lại di chứng gì nhé Thân mến