Chào bác sỹ. Đầu ti của em bị tiết ra dầu, có mùi hành, không bị viêm nhiễm hay dị ứng cũng như biểu hiện bất thường gì khác. Em đã tìm hiểu thì đó được gọi là Onion Nipple. Bác sỹ hướng dẫn em cách khắc phục và điều trị với ạ. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Tiết dịch đầu vú do nhiều nguyên nhân và có tới 50% các trường hợp không rõ nguyên nhân. Các nguyên nhân gây tiết dịch núm vú gồm: - Giãn ống sữa, viêm ống sữa, bướu lành trong ống sữa và ung thư trong ống sữa. - Có thể do nội tiết như u tuyến yên, thiểu năng tuyến giáp, mắc các bệnh (suy thận, suy giáp, …). - Những kích thích ở ngực, ở vú (như sẹo mổ, bỏng, sang chấn) - Nguyên nhân cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc ( như thuốc thần kinh hoặc trị loét bao tử, dùng oestrogen, dùng thuốc chữa bệnh tâm thần như aminazin). - Tập thể dục quá mức, chấn thương vật lý hoặc tinh thần đôi khi có thể gây ra dịch ở đầu vú. Tiết dịch núm vú có thể chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường hoặc có thể đó là dấu hiệu của bệnh lý. *Dịch tiết bình thường: - Tiết dịch đầu vú khi gần đến ngày kinh. - Tiết dịch ở cả hai bên vú và tiết ra ở nhiều ống dẫn. Dịch tiết dưới dạng sữa, không trong, không có mủ. - Tiết dịch đầu vú xuất hiện khi dùng thuốc ngừa thai, uống thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc hạ huyết áp reserpine làm ức chế thụ thế dopamine. *Dịch tiết bất thường: - Dịch tiết ở núm vú là tự nhiên dai dẳng và chỉ ở 1 bên vú. Dịch tiết ra chỉ ở một vài ống dẫn. - Dịch tiết trắng, dính giống như lòng trắng trứng hoặc lẫn máu. - Chảy sữa kéo dài từ hai vú Nếu dịch tiết của bạn có thường xuyên thì bạn nên đi khám sản phụ khoa để điều trị sớm không nhé! Chúc sức khỏe!