Chào bác sĩ, em muốn tìm hiểu về viêm lỗ sáo và viêm dương vật.
Trả lời:
Chào bạn , cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi . 1. Viêm dương vật là tình trạng viêm nhiễm niệu đạo và viêm da quy dầu do vậy bệnh bao gồm các triệu chứng như sau: * Đi tiểu nhiều, tiếu rắt: Bệnh nhân lúc nào cũng có cảm giác muốn đi tiểu mặc dù mỗi lần đi rất ít hoặc không đi được. Ngoài ra, trong nước tiểu còn xuất hiện các vẩn đục do xác vi khuẩn chết, nhiều trường hợp lẫn máu. * Quần lót sau khi thay ra có bám dịch mủ màu vàng cùng lớp da chết ở đầu dương vật, kèm theo mùi hôi khó chịu. * Dương vật sưng đau, kích cỡ to hơn bình thường, ở xung quanh da quy đầu thấy xuất hiện các nốt đỏ do máu tụ lại,sờ vào thấy đau rát, khó chịu. Các biểu hiện nặng hơn là da quy đầu bị lở loét từng vùng do viêm nhiễm gây nên, ban đầu là các đốm đỏ, đốm trắng, sau đó lan rộng dần thành đốm sậm, lở loét thành hình vòng ăn sâu vào da ở dương vật. * Người bệnh có cảm giác nóng rát xung quang dương vật kéo dài xuống hậu môn và lan xung quanh đùi. * Niêm mạc lỗ sáo sưng tấy, đi tiểu thấy đau rát như kiểu kim châm. * Xuất các mụn nhỏ li ti quanh dương vật, các mụn nước này rất dễ bị vỡ khi cọ xát vào quần lót hoặc khi quan hệ. Một khi chúng vỡ ra cảm giác đau rát sẽ tăng lên gấp bội và có thể bị nhiễm trùng. Một số biểu hiện viêm dương vật có thể nhầm lẫn sang các bệnh lý nam khoa khác như viêm tiết niệu hay viêm ống dẫn tinh… do vậy nếu muốn điều trị đúng người đúng bệnh bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa để được xác định đúng nguyên nhân gây bệnh. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ khiến nam giới mắc viêm dương vật có thể kể đến như tác động bởi các chất diệt tinh trùng từ bao cao su và nước rửa vệ sinh, tác động bởi việc đặt ống xông niệu đạo sau khi phẫu thuật chữa các bệnh về đường tiết niệu, người từng sử dụng các thủ thuật phẫu thuật tán sỏi. Nhiều nam giới mắc chứng dài hẹp bao quy đầu, vệ sinh vùng kín không tốt cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong số các nguyên nhân gây bệnh đáng lo ngại nhất đó là bệnh do vi khuẩn gây ra. Một số loại vi khuẩn thường thấy như Ecoli, vi khuẩn từ các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, dùi mào gà… Việc chẩn đoán viêm dương vật sớm có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp cho bệnh nhân có thể ngăn chặn được căn bệnh kịp thời đặc biệt là các căn bệnh xã hội. Theo các bác sĩ thời điểm phát hiện bệnh tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi thấy xuất hiện các dịch mủ và mụn li ti. Để phòng tránh nguy cơ viêm dương vật nam giới nên quan hệ tình dục lành mạnh, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, có chế độ sinh hoạt và tập luyện khoa học. Khi thấy nghi ngờ hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường như trên cần đi khám ngay. 2. Viêm niệu đạo là tình trạng viêm xảy ra ở niệu đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau như những thói quen sinh hoạt hằng ngày, các chấn thương, các tác động cơ học (nong niệu đạo, thăm dò bàng quang hoặc tán sỏi,…), mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, nhiễm khuẩn chlamydia, mụn rộp sinh dục,…), các tác động từ vi khuẩn, nấm (E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh,…). Triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo khá điển hình, nhưng không phải ai mắc bệnh cũng có những triệu chứng giống nhau, một số triệu chứng thường gặp đó là có cảm giác nóng và đau, đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, đau rát khi đi tiểu. Triệu chứng thường gặp: + Khi tiểu thấy đau rát và tiết ra dịch hơi trắng hoặc đục. +Dịch tiết có thể dai dẳng và nhiều nhất là lúc đi tiểu lúc sáng sớm (đó không phải là tinh dịch hoặc chất tiết đôi khi có trước xuất tinh). Khi thấy những triệu chứng trên cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn  Một số nam giới có thể thấy đau, ngứa ở lỗ sáo (triệu chứng này thì tùy từng tác nhân gây bệnh cũng như ở từng thể trạng của bệnh nhân). Những dấu hiệu lỗ sáo sưng tấy đỏ rất có thể đã bị viêm niệu đạo. Tuy nhiên, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây loét, sưng đau ở bộ phận sinh dục. Cũng có một tỉ lệ thấp mặc dù người bệnh có nhiễm vi khuẩn lậu hoặc vi khuẩn Chlamydia hoặc Mycoplasma nhưng triệu chứng thường rất nghèo nàn, thậm chí không có triệu chứng gì điển hình nên người bệnh dễ bỏ qua. Một số trường hợp lại chủ quan không đi khám bệnh, tự mua thuốc điều trị cho nên bệnh không khỏi và trở thành mãn tính.