em bị giãn tỉnh mạch bìu. trái vậy cho e hỏi nguyê nhân bị với nếu uống thuốc có hết không ạ có ảnh hưởng đến khả năng sinh con không ạ em tập gym được không ạ tks bác sĩ
Trả lời:
Chào em ! - Giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay có tên gọi khác là giãn mạch thừng tinh là bệnh mà tĩnh mạch tinh hoàn bị dãn ra (thường sẽ xoắn lại) gây cho bệnh nhân cảm giác đau nhức khó chịu dẫn đến sưng buốt tinh hoàn. Nó khiến cho máu không đi từ tĩnh mạch tinh hoàn xuống ổ bụng như bình thường mà chảy ngược vào trong tĩnh mạch gây ứ đọng sưng viêm, thường xảy ra chủ yếu ở tinh hoàn trái (chiếm trên 90%) - Có nhiều nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch tinh hoàn tuy nhiên nguyên nhân chính dẫn đến giãn tĩnh mạch tinh hoàn là do các khiếm khuyết trên tĩnh mạch tinh hoàn, hoặc do đặc thù công việc phải đứng quá lâu; làm việc nặng nhọc hay thói quen quan hệ tình dục quá mạnh và thô bạo. - Đối với việc giãn tĩnh mạch tinh hoàn nếu chúng không gây đau và không có xu hướng phát triển to hơn thì chúng ta không cần phải điều trị tuy nhiên đối với các trường hợp gây đau nhức và có xu hướng phát triển to ra thì bạn cần đi khám và được chữa trị càng sớm càng tốt. Để chữa trị căn bệnh này các bác sĩ sẽ buộc phải sử dụng phẫu thuật để cố định mạch thừng tinh đã giãn xung quanh tinh hoàn không để cho chúng xoắn và ngăn cản dòng chảy của máu về ổ bụng. - Việc dùng thuốc để điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa mang lại hiệu quả để chữa trị bệnh này các bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu ( hoặc vi phẫu thuật). Thời gian phẫu thuật chỉ từ 30-60 phút, đường mổ ở vùng bẹn hay bụng dưới, tĩnh mạch sau đó được cắt và cột lại, sau khoảng từ 2 - 3 giờ bệnh nhân đã có thể phục hồi lại. - Sau một thời gian tinh hoàn bên bị bệnh sẽ có dấu hiệu nhỏ hơn tinh hoàn còn lại cho thấy những dấu hiệu của teo tinh hoàn. Giảm nồng độ testosterone khiến việc sinh tinh khó khăn hoặc tinh trùng rất yếu ớt.(Tinh hoàn bị chảy xệ và kéo dài ra, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mỳ, tinh hoàn có cảm giác nặng trĩu). - Em nên tập bơi tốt hơn là tập gym (để tránh những áp lực tạo nên trong quá trình tập luyện vận động mạnh) Thân mến chào em !