chào bác sĩ. em nay 24 tuổi. khoảng 1 năm nay em không cảm thấy khoái cảm (cực khoái) khi xuấy tinh cho dù là quan hệ hay thủ dâm. em xin bác sĩ hỗ trợ giúp em thoáy khỏi tình trạng này. BS: em xuất tinh khá nhanh.
Trả lời:
Chào bạn Theo như câu hỏi thì bạn có vấn đề là xuất tinh nhanh và không đạt cực khoái khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Hiện tượng này mới xảy ra khoảng 1 năm trở lại. Trên cơ sở những thông tin bạn cung cấp, bác sĩ xin trả lời như sau: Đối với nam giới, cực khoái và sự xuất tinh thông thường là hiện tượng kết hợp và đồng thời cùng xẩy ra, nhưng cũng có thể xảy ra riêng rẽ và trong trường hợp đó người nam có xuất tinh nhưng không có cảm giác khoái cực và ngược lại. Cực khoái là quá trình hưng phấn xảy ra ở võ não, do vậy khi đang “lên đỉnh” đàn ông có thể kìm chế hoặc cắt đứt sự sung sướng này ngay được bằng nhiều cách, còn việc xuất tinh – ngoài bị chi phối bởi thần kinh tự chủ – nó còn bị điều khiển bởi hệ thần kinh tự động. Vì vậy, khi cảm giác tới ngưỡng rồi đàn ông có muốn ngừng không cho tinh dịch ra nó vẫn xuất. Xuất tinh sớm như vậy sẽ làm cho họ mất đi ít nhiều hoặc hoàn toàn cảm giác cực khoái. Theo các chuyên gia, để được cảm giác thỏa mãn thì các kích thích phải đi từ thấp đến cao và kết thúc ở lúc cao trào theo một chu trình: Từ giai đoạn kích thích khiến dịch từ cơ quan sinh dục tiết ra, đến giai đoạn cao độ hay giai đoạn nạp tinh rồi kết thúc là giai đoạn thư giãn toàn cơ thể hoàn toàn thư giãn và nam giới muốn ngủ nghỉ. Rối loạn cực khoái nam giới là những trường hợp không thể đạt cực khoái ngay cả khi xuất tinh, thường do những nguyên nhân dưới đây: - Việc xuất tinh sớm và trục trặc tâm lý khiến hưng phấn đến sớm, nhanh, hưng phấn vừa đến thì đã kết thúc, nam giới không cảm nhận được cực khoái. - Một số trường hợp nam giới thủ dâm do ngại hoặc sợ không cho tinh dịch ra ngoài vì ướt quần, chăn, chiếu... mà cố tình bịt kín đầu dương vật, lâu dần thành thói quen cũng dễ bị xuất tinh ngược, giảm và dần mất cảm giác cực khoái. - Ngoài ra, không đạt khoái cảm tình dục có thể là do vấn đề về thể chất liên quan đến bệnh hoặc do phát triển của dương vật hoặc tác dụng phụ của thuốc: các tổn thương về bao quy đầu, tuyến tiền liệt, thiếu hụt hormon… Bạn có thể tham khảo những trường hợp nguyên nhân trên để tự xác định vấn đề của mình ở đâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cho dù là nguyên nhân gì bạn cũng nên đến phòng khám nam học để được khám, xác định nguyên nhân rồi mới có cách chữa trị phù hợp, bởi nguyên nhân của vấn đề thường rất phức tạp, cần sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa. Chúc bạn mau chóng hồi phục Thân