Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 26 đã công tác trong ngành luyện kim được 02 năm. Với ngành nghề độc hại, tiếp xúc thường xuyên với khói bụi độc hại và nhất là tiếp xúc với nhiệt độ gang lỏng cao . Tôi rất lo lắng về vấn đề sức khoẻ sinh sản cụ thể là tinh trùng yếu hay mạnh và chế độ dinh dưỡng ; chế độ tập luyện. Mong bác sỹ có thể tư vấn giúp tôi về các vấn đề trên . Tôi xin chân thành cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn, Ngành nghề với điều kiện môi trường làm việc bạn nói chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cụ thể là ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Ngoài ra cũng có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi... Bạn nên sử dụng đầy đủ các biện pháp bảo hộ lao động, khi làm việc bạn nên có những thời gian nghỉ giữa giờ, ra ngoài để thay đổi môi trường tiếp xúc. Chế độ ăn uống cần đầy đủ dinh dưỡng, hoa quả, rau xanh sẽ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày. Thân mến!