Xin chào bác sĩ, em 13 tuổi. Dương vật của em có bựa sinh dục mà em rửa rất khó ra, mong bác sĩ chỉ em cách vệ sinh, rửa sạch bựa sinh dục
Trả lời:
Chào cháu Bựa sinh dục chính là phần chất bã nhờn và tiết dịch được tiết ra từ dương vật bị tụ đọng lâu ngày mà kết thành. Đối với nam giới có bao quy đầu quá hẹp hoặc quá dài, không thể lật ngửa để vệ sinh sạch sẽ, thì những tiết dịch và bã nhờn này sẽ cùng với nước tiểu bị tụ đọng ở giữa bao quy đầu và da quy đầu mà hình thành bựa sinh dục. Bựa sinh dục có thể gây ra các tình trạng viêm nhiễm, thậm chí là gây ung thư bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ, vì vậy cần phải hết sức lưu ý.Để vệ sinh, rửa sạch bựa sinh dục, cháu nên xả nước sạch liên tục vào bộ phận sinh dục nam, để tránh tình trạng xà bông hay nước tắm chảy vào lỗ tiểu gây xót và bẩn. Sau đó xoa xà bông vào tay rồi xoa rửa vào dương vật, kéo căng da bao quy đầu rồi bộc lộ phần quy đầu để có thể rửa sạch sẽ toàn bộ dương vật, từng kẽ da bao quanh dương vật, xoa bóp để dương vật cương lên càng dễ rửa, rửa cả phần lông phía trên và các kẽ phần “bìu”. Tránh việc trong lúc vệ sinh lại “hứng” mà xuất tinh vì nếu như vậy xà phòng dễ lọt vào trong niệu đạo gây xót. Ngoài ra, cháu phải thay quần lót mỗi ngày và mỗi một chiếc quần lót chỉ nên sử dụng trong 6 tháng. Tuy nhiên, nếu cháu có vấn đề với bao quy đầu như quá dài hoặc hẹp, việc vệ sinh dương vật sẽ gặp nhiều khó khăn và không đem lại kết quả cao. Vì vậy, để bựa sinh dục không hình thành và tích tụ, cháu nên đến các cơ sở chuyên khoa để thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Quá trình cắt bao đầu không gây tốn kém nhiều thời gian và chi phí điều trị nên cháu có thể hoàn toàn yên tâm. Chúc cháu mạnh khỏe