Xin chào bác sĩ, em là nam giới, năm nay em 13 tuổi và hiện tại em vẫn chưa có dấu hiệu dậy thì. Có một vấn đề là năm trước (lúc em 12 tuổi) em đã thủ dâm cho đến bây giờ. Cho em hỏi em đã thủ dâm trước khi dậy thì như vậy thì em có thể dậy thì được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.
Trả lời:
Chào bạn! Về cơ bản, dậy thì muộn không ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể nhưng lại dễ ảnh hưởng tâm lý. Thiếu niên thường cảm thấy mặc cảm, tự ti khi thấy mình trẻ con hơn so với các bạn. Có người còn có cảm giác hoang mang vì sợ mình “không bình thường”, thậm chí là bị trầm cảm. Lúc này, các em nên giữ tâm lý bình tĩnh và đón nhận chuyện này một cách tự nhiên. Nếu cảm thấy không thể giải quyết những khúc mắc trong lòng thì nên chia sẻ với người lớn và bác sĩ để có lời khuyên phù hợp. Khi con trai khoảng 18 tuổi mà chưa thấy có dấu hiệu dậy thì, thì nên đưa con đi khám để được tư vấn và điều trị để không ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của cơ thể.