Bác sĩ cho con hỏi. Con là Nam ở tuổi 15, con đã dậy thì được 3 năm rồi, mà sao giọng con vẫn còn như con nít vậy ạ mà trước đó con có bị vỡ giọng rồi ạ.Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
Trước tiên bác sĩ cám ơn em đã có câu hỏi đến với edoctor ! Thứ hai bác sĩ tư vấn câu trả lời của em như sau : Vỡ giọng là hiện tượng rất thường gặp ở lứa tuổi dậy thì, đặc biệt là đối với nam. Theo thống kê, độ tuổi thường xảy ra hiện tượng vỡ giọng là 12-16 tuổi. Vỡ giọng là hiện tượng có liên quan đến những dây thanh quản. Ở một số em trai sự thay đổi này dường như xảy ra rất chậm và giọng nói chỉ dần dần trở nên trầm hơn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp sự thay đổi này diễn ra một cách đột ngột, nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn khoảng vài tuần hoặc vài tháng. Vì vậy với giọng nói em không đổi là chuyện bình thường em nhé ! Hiện tượng vỡ giọng này cũng có một số nhà chuyên môn cho rằng việc thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ dậy thì làm ảnh hưởng đến sự phát triển của giọng nói... Cho nên, trong giai đoạn dậy thì em cần thiết lập một chế độ ăn uống hoàn hảo, đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ vì sự ảnh hưởng của nó tới giọng nói mà còn bởi vóc dáng và thể trạng sức khỏe của em về sau. Thân ái chào em !