Xin chào bác sĩ, Cháu co tien su viem duong tiet niệu 1 năm trc da uong khang sinh khoang 2 đợt khi đỡ tiểu buốt cháu k uống nữa . Trong 1 năm tới jo thinh thoảng cháu lại tiểu buốt ngày có ngày khong kem mỏi âm i vùng hông 2 bên , lan nay cháu đi khám dc chẩn đoán nhiem khuẩn tiet nieu dã lam kháng sinh đồ bác si có chi định dùng kháng sinh như thế này Ạ 1 scanax 500mg 60 v Ngày 4v chia 2 lan 2 docycyclin 100mg 30 VIÊN Ngày 2 v chia 2 lan 3vitamin 3b 60v Ngày 4 v 2 lần Cháu thắc mắc sao Bs lại kê hai kháng sinh thuộc hai nhóm kìm khuân và diệt khuẩn với nhau chau đọc sách thấy nếu kẹt họp như vậy sẽ cho TD đối kháng
Trả lời:
Chào bạn Xin cho hỏi bạn năm nay bao nhiêu tuổi, tình trạng viêm đường tiết niệu của bạn xảy ra 1 năm trước co sau tình huống đặc biệt nào như sau chân thương vùng bụng, vùng chậu, hay sau khi mổ đẻ, sinh em bé... Với tình trạng trên của bạn thì nhiễm khuẩn tiết niệu đã xác định được căn nguyên và điều trị theo kháng sinh đồ là rất hợp lý. Nếu bạn thấy có triệu chứng như đọt sốt cao rét run hay mệt mỏi,đái mủ, đái máu,...có thể bạn nhiễm khuẩn đường tiểu cao (niệu quản, thận bể thận) thì bạn cần vào viện điều trị kháng sinh đường tiêm, nếu các triệu chứng tiểu buốt, rắt, tiểu khó...nổi trội có thể nghĩ đến nhiễm khuẩn đường tiểu thấp (bàng quang) thì có thể điều trị khnags sinh đường uống. Việc bác sĩ kê kháng sinh như vậy là phù hợp theo kháng sinh đồ và phù hợp với nguyên tắc dùng kháng sinh, có tác dụng hôc trợ nhau, tránh vi khuẩn kháng kháng sinh bạn nhé, không phải tác dụng đối kháng. Tuy nhiên vấn đề của bạn chính là nhiễm khuẩn tái đi tái lại. Khong biết bạn đã từng uống kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn đường tieur hay chưa, bạn đã bao giờ kiểm tra xem có nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này hay không. Thông thường, 1 người sau khi đã điều trị dứt điểm bệnh thì hiếm khi tái tại như vây. Bạn nên đi khám sâu hơn để tìm hiểu nguyên nhân sau khi điều trị dứt điểm đợt bệnh này nhé. Thân mến