Xin chào bác sĩ, Cháu là 14t bị viêm tinh hoàn do quai bị ngày thứ 2, vậy cháu cần kiêng và làm những gì ạ?
Trả lời:
Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp qua đường hô hấp. Do virus quai bị gây sưng tuyến nước bọt mang tai, viêm tinh hoàn, viêm màng não... Với các bệnh nhân có kèm viêm tinh hoàn sẽ thấy có đau tinh hoàn(1 hoac 2 ben) tinh hoàn to gấp 3-4 lần bình thường, da bìu đỏ, mào tinh có thể sưng ti. Bệnh tiến triển khoảng 4-5 ngày hết sốt nhưng tinh hoàn thì sưng to lâu hơn, không hoá mủ. Sau khoảng 2 tuần mới hết và sau khoảng 2 tháng mới đánh giá được tinh hoàn có bị teo hay không. Tỉ lệ teo tinh hoàn ước khoảng 30-40% sau mắc bệnh 2-4 tháng. Nếu bệnh nhân teo 1 bên thì không ảnh hưởng gì nhưng teo cả 2 bên thì có khả năng bị vô sinh. Ngoài ra quai bị cungc cod thể gây viêm não ( sốt cao, co giật, hôn mê,,,) Khi chẩn đoán quai bị co viêm tinh hoàn, em cần : - phải nằm nghi tại giương cho đến khi tinh hoàn hết sưng. Hạn chế các hoạt động nặng trong 3-6 tháng - Mặc quân lót chặt để treo tinh hoàn, chườm nóng - thuốc giảm đau paracetamol 10mg/kg mỗi 8h. - dùng corticoid để chống viêm giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ, chỉ cod tác dụng chống viêm giảm đau, không có tác dụng chống teo tinh hoàn. - bạn nên cách ly với những người trong gia đình từ 14-21 ngày ( quai bị không có thuốc đieu trị đặc hiệu mà chỉ đieeu trị triệu chứng thôi và phòng bệnh bằng tiêm vaccin) Em nên đến bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm để khám và cho lời khuyen cungc như lịch tái khám để hạn chế tối đa biến chứng của quai bị em nhé Chúc em khoẻ! Thân!