Xin chào bác sĩ ! Em là nam,ở TP.HCM, năm nay 21 tuổi. Em không rõ là bao lâu rồi nhưng mỗi sáng thức dậy em thường bị đau một bên hàm, cử động há rộng miệng ra như ngáp hoặc thử trẹo qua lại 2 bên thì có cảm giác đau nhức, nhưng thường thì cũng 1 buổi hoặc nhiều lắm là đến chiều thì không bị nữa ạ. Đến 1 tháng trước đây, sau khi ngủ dậy em cũng bị nhưng có thêm cảm giác đau nữa bên đầu luôn chứ không chỉ đau hàm như mọi khi, em nghĩ là cũng đến trưa hoặc chiều thì khỏi, nhưng mãi đến hôm sau hôm sau nữa cũng không khỏi, em thấy cũng không khó chịu gì nhiều nên cứ mặc kệ vậy. Một bên hàm em cứ đau mỗi khi ngáp hoặc ăn gì đó cần há rộng miệng, nhất là khi thử trẹo hàm lệch nhẹ sang bên thì rất đau ạ. Đến khoảng ngày thứ 20 em mới đi BV Răng Hàm Mặt TP.HCM khám thì bác sĩ chuẩn đoán là rối loạn khớp thái dương hàm. Được kê toa 1 tuần thuốc, em đã uống hết 1 tuần thuốc đó mà không thấy bớt, tái khám thì BS cho thêm 5 ngày nữa, giờ em đã uống được 2 ngày nữa rồi mà cảm giác cũng chưa bớt. Xin hỏi là có khi nào em bị gì khác mà không phải rối loạn khớp hàm như Bs ở BV Răng Hàm Mặt chuẩn đoán hay không. Xin bổ xung thêm là em ngủ thường hay kê cao gối, thường là 2 gối luôn ạ, và hễ đêm nào kê cao đầu là sáng dậy hàm cứ đau nhức, kèm theo phía thái dương bên đó cũng đau ạ. Mong BS tư vấn giúp em với ! Em xin cảm ơn !!!
Trả lời:
Chào bạn! Đau khi thực hiện động tác há miệng và nhai chứng tỏ bạn có vấn đề về khớp thái dương hàm, Về nguyên nhân của tình trạng này: Khớp thái dương kết hợp như bản lề chuyển động trượt. Các bộ phận của xương tương tác trong khớp được che phủ bằng sụn và được ngăn cách bởi một đĩa hấp thụ nhỏ, giữ các chuyển động trơn tru. Chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) có thể xảy ra nếu: Đĩa bị giảm hoặc di chuyển trong sự liên kết thích hợp của nó. Sụn của khớp bị tổn thương do bệnh viêm khớp. Khớp bị tổn thương bởi một cú đánh hoặc tác động khác. Các cơ khớp bị mỏi do làm việc quá sức, có thể xảy ra nếu thường xuyên nghiến chặt hàm răng hoặc mài răng vào nhau. Trong nhiều trường hợp, tuy nhiên, nguyên nhân của chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) không rõ ràng. Điều trị : Trong một số trường hợp, các triệu chứng của rối loạn TMJ có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hoặc bảo vệ khớp cắn để giúp giữ cho khỏi mài răng vào ban đêm. Trong trường hợp rất hiếm, có thể phải phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế các phần khớp Thân!