Xin chào bác sĩ, bác sỹ ơi em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, đang uống thuốc điều trị nhưng em vẫn lo lắng lắm ạ? bệnh này có phải phẩu thuật không ạ? có nguy cơ cao gây vô sinh không ạ? trong thời gian điều trị có quan hệ hay thủ dâm được không ạ?
Trả lời:
Chào em! Khoảng 1/10 người nam có giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, nhiều người có tĩnh mạch thừng tinh giãn không có bất thường về số lượng tinh trùng hay các vấn đề về thừng tinh. - Không phải tất cả bệnh nhân có giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần phải phẫu thuật. Chờ đợi, theo dõi: Nếu tĩnh mạch thừng tinh không giãn to hơn và không gây khó chịu thì không cần điều trị, theo dõi thêm các dấu hiệu khác như cảm giác nóng ở bìu hoặc đau tức. Giãn tĩnh mạch thừng tinh không những ảnh hưởng đến sinh hoạt do đau, khó chịu khi vận động mà còn có thể gây vô sinh, ảnh hưởng ảnh phúc gia đình. Do vậy nếu phát hiện thấy có những bất thường vùng bìu nên đi khám để phát hiện kịp thời bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh để được xử trí. Trong thời gian điều trị nên hạn chế quan hệ hay thủ dâm để bệnh nhanh ổn định. Chúc em mau lành bệnh!