Xin chào bác si Em bi bi ben xuat tinh son . Em muong hoi co loai thuoc nao truoc thi quan he uong cho keo dai thoi gian quan he , loai nao uong an toan do . Cam on bac.si xim bs giup em
Trả lời:
Chào em. đây là 1 trong những rối loạn xuất tinh thường gặp nhất ở nam giới. Đây là bài viết của BS em có thể tham khảo để biết thêm thông tin nhé. XUẤT TINH SỚM Dr.AnhTuan 1.Định nghĩa: Theo hội tâm thần học Hoa Kì (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, 4th edition, revised), xuất tinh sớm là tình trạng kéo dài hay tái diễn mà xuất tinh xẩy ra trước hoặc ngay sau khi đưa dương vật vào âm đạo, chỉ sau vài kích thích nhẹ, và trước khi được mong muốn, tình trạng này gây ra sự ức chế và khó khăn khi giao tiếp. Còn theo phân loại bệnh tật quốc tế (International Classification of Diseases, ICD 10) thì xuất tinh sớm là tình trạng không có khả năng kéo dài vừa đủ thời gian giao hợp để vui thú trong giao hợp, được biểu hiện dưới các hình thức sau: xuất tinh xẩy ra trước hay ngay vừa bắt đầu giao hợp(<15 giây đầu sau khi giao hợp), xuất tinh xẩy ra khi dương vật cương chưa đủ cứng để giao hợp, và xuất tinh sớm không phải là hậu quả của lâu ngày không giao hợp Các định nghĩa này không rõ ràng và chưa có chứng cứ. Do vậy năm 2008, Hội Y học Giới tính Thế giới (International Society for Sexual Medicine – ISSM) quyết định thành lập 1 ủy ban gồm nhiều các chuyên gia trong lĩnh vực tình dục, nam khoa trên thế giới, và đưa ra một định nghĩa xuất tinh sớm mới dựa trên chứng cứ (Evidence based Definition) “Xuất tinh sớm là 1 rối loạn tình dục nam đặc trưng bởi xuất tinh xẩy ra luôn luôn hay hầu như luôn luôn trước hay trong vòng 1 phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo, không thể kiềm chế sự xuất tinh mỗi khi hay gần như mỗi khi đưa dương vật vào âm đạo và tình trạng này gây ra các hậu quả tiêu cực cho bản thân như chán nản, bực bội, tránh quan hệ tình dục”. Yếu tố quan trọng trong định nghĩa này là thời gian từ lúc dương vật được đưa vào âm đạo cho đến lúc xuất tinh, còn gọi là thời gian chờ xuất tinh trong âm đạo (IELT: Intravaginal Ejaculatory Latency Time). Thời gian 1 phút được xem là chuẩn để xem có xuất tinh sớm hay không. Trước đây, Colpi(2004) cho rằng nhịp giao hợp nếu dưới 10 lần thì được xem là xuất tinh sớm, tuy nhiên trong định nghĩa mới này nhịp giao hợp không được xét tới nữa. Ngoài ra, không được xem là xuất tinh sớm nếu xuất tinh sớm xẩy ra sau khi sử dụng một loại thuốc nào đó hay chất kích thích, hoặc giao hợp trong hoàn cảnh sự hưng phấn rất cao (do tình huống hay bạn tình), và trong trường hợp giao hợp không thường xuyên. 2.Sinh lý xuất tinh Phần đầu của tinh dịch là dịch của tuyến hành niệu đạo và 1 ít dịch của tuyến tiền liệt. Sau đó, thành phần chính của tinh dịch bao gồm tinh trùng từ mào tinh và ống dẫn tinh, dịch tuyến tiền liệt và dịch của túi tinh. Kích thích đủ mạnh thần kinh lung dương vật và sự căng của niệu đạo sau sẽ khởi phát sự xuất tinh. Xuất tinh gồm 3 giai đoạn khác nhau: -Tích tinh: Đây là sự tích tụ ban đầu của các thành phần của tinh dịch, từ ống dẫn tinh, bóng tinh, tuyến tiền liệt và túi tinh, vào trong niệu đạo sau. Tích tinh là 1 phản xạ giao cảm tủy sống. -Đóng cổ bàng quang: Co các sợi cơ vòng-trơn ở cổ bàng quang xẩy ra lúc xuất tinh để ngăn tinh dịch ngược dòng vào bàng quang. -Tống xuất xuôi dòng: Là sự tống xuất mạnh các thành phần của tinh dịch qua niệu đạo. Hiện tượng này là kết quả của những co thắt của các cơ hành hang, ngồi hang và sàn chậu. Tống xuất tinh là 1 hoạt động phối hợp thần kinh giao cảm và thân thể. 3.Phân loại xuất tinh sớm Xuất tinh sớm được phân thành nhóm nguyên phát hay còn gọi là xuất tinh sớm cả đời (life long premature ejaculation). 3.1.Xuất tinh sớm nguyên phát: Xẩy ra với mọi hay hầu như mọi bạn tình và kéo dài kể từ những lần giao hợp đầu tiên. 3.2.Xuất tinh sớm thứ phát: Xẩy ra vào 1 thời điểm nào đó của cuộc đời, mà trước đó xuất tinh bình thường. 3.3.Xuất tinh sớm theo hoàn cảnh: Không phải lúc nào cũng xuất tinh nhanh mà xẩy ra 1 cách ngẫu nhiên và tùy vào tình huống, thường kèm với giảm khả năng kiềm chế xuất tinh. 3.4.Xuất tinh giả sớm: Thời gian chờ xuất tinh từ 3-6 phút, thường đi kèm giảm khả năng kiềm chế xuất tinh 4.Tần suất Trước hết, vấn đề cần biết là ở những người bình thường là bao nhiêu. Trên 1 nghiên cứu thực nghiệm tại các nước Âu – Mỹ, thời giant rung bình là 5.4 phút. Kế đến, số người cho là bị xuất tinh sớm có nhiều không? Theo 1 nghiên cứu khác do Laumann và cộng sự tiến hành 2005, tại 29 quốc gia Âu – Mỹ - Á – Trung Đông thì người ta thấy có 12-30% nam giới than phiền bị sớm, tỉ lệ này cao nhất ở Đông Á và Đông Nam Á và thấp nhất ở Trung Đông. 5.Nguyên nhân Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây xuất tinh sớm, tuy nhiên đa số các giả thuyết đều không có chứng cứ trừ 2 giả thuyết sau: 5.1.Sự tăng nhạy cảm dương vật Do tăng nhạy cảm dương: Do tăng nhạy cảm dương vật nên hoặc nam giới nhanh đạt tới ngưỡng xuất tinh hoặc có ngưỡng xuất tinh thấp hơn người bình thường. 5.2.Sự nhạy cảm của thụ thể 5-Hydroxytryptamine (5-HT) Các thụ thể 5-HT có vai trò kiểm soát sự xuất tinh. Đặc biệt là thụ thể 5-HT2C và 5-HT1A 6.Điều trị: 6.1.Điều trị không dùng thuốc Mang nhiều bao cao su. Với 4-5 lớp bao cao su, cảm giác dương vật sẽ giảm. Giúp kéo dài sự xuất tinh Thủ dâm trước giao hợp khoảng 30 phút, nhờ đó khi giao hợp thời gian xuất tinh sẽ kéo dài hơn. 6.2.Luyện tập kiềm chế xuất tinh Kĩ thuật bóp qui đầu ( Squeeze technique) Kĩ thuật ngưng-khởi động (Stop-start technique 6.3.Dùng thuốc để kéo dài thời gian giao hợp Thuốc Nhóm Liều Clomipramine ức chế tái hấp thu không chọn lọc serotonin 25-50mg/ngày 4-24 giờ trước giao hợp Fluroxetin ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin 5-20mg/ngày Paroxetine ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin 10,20,40mg/ngày or 20mg, 3-4 giờ trước giao hợp Sertraline ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin 25-200mg/ngày or 50mg, 4-8 giờ trước giao hợp Kem Lidocain/Pilocain Tê tại chỗ Lidocain 2.5%, Pilocain 2.5% thoa 20-30 phút trước giao hợp 6.4.Phẫu thuật Vi phẫu thuật cắt rời 1 số nhánh nhỏ thần kinh cảm giác qui đầu giúp người bệnh có thể kiểm soát được sự xuất tinh. Tuy nhiên hầu hết các tác giả trên thế giới đều không đồng ý với quan điểm này! Thân ái.