Xin chào bác sĩ, E tên là Lê Hữu Hàn. E nghi mình bị giang mai. E bị nỗi những đốm đỏ ở bẹn bây giờ lan ra mông. Rất ngứa, e gãi thì có hơi rát.E có sức thuốc nó lặng nhưng 1 thời gian nó ngứa e gãi nó lại nổi lên. E bị khoãng 1 năm rồi. Lúc trước chỉ có ở bẹn nó mới lang ra mông. Chỉ ở 2 chổ đó thôi.mong bác sĩ tư vấn giúp e. E đang hoang mang
Trả lời:
chài bạn Bệnh giang mai (Syphilis) là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn, tên là Treponema pallidum gây nên. giang mai phát triển theo thời gian 2.1. Giang mai thời kỳ I ( < 2 năm ) điển hình bởi các triệu chứng: a) Săng (chancre) - Thương tổn đơn độc, số lượng thường chỉ có một, xuất hiện ngay tại nơi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Săng giang mai thường xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần (từ 10 – 90 ngày) sau lây nhiễm. Săng có đặc điểm: Là vết trợt nông, chỉ mất một phần thượng bì, hình tròn hay bầu dục, không có bờ nổi gờ lên hoặc lõm xuống, bề mặt bằng phẳng, màu đỏ thịt tươi. Nền của săng giang mai thường rắn, cứng như tờ bìa, đó là đặc điểm quan trọng giúp phân biệt các vết trợt khác. Săng giang mai không ngứa, không đau, không có mủ, không điều trị cũng tự khỏi. Thường kèm theo viêm hạch vùng lân cận. Vị trí khu trú: Săng thường thấy ở bộ phận sinh dục (> 90% các trường hợp). + Ở nữ giới: Săng thường xuất hiện ở môi lớn, môi bé, mép sau âm hộ, lỗ niệu đạo, cổ tử cung. + Ở nam giới: Săng thường ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, miệng sáo, dây hãm, bìu, xương mu, bẹn. Với những người quan hệ tình dục qua hậu môn, săng có thể ở trực tràng hoặc quanh hậu môn. Săng còn có thể xuất hiện ở một số vị trí khác như: môi, lưỡi, amidan (do quan hệ miệng - sinh dục), khoeo chân, ngón tay (thường ở nữ hộ sinh), trán, vú v.v… b) Hạch - Vài ngày sau khi có săng ở bộ phận sinh dục, các hạch vùng bẹn thường bị viêm, họp thành chùm trong đó có một hạch to hơn các hạch khác gọi là "hạch chúa". Hạch rắn, không đau, không hóa mủ, không dính vào nhau và vào tổ chức xung quanh, di động dễ. - Nếu không được điều trị, 75% các trường hợp có săng sẽ tự khỏi sau 6 - 8 tuần làm người bệnh tưởng đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, khi đó xoắn khuẩn vẫn tồn tại trong cơ thể và có thể truyền bệnh sang người khác. Nếu được điều trị đúng và đầy đủ thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn ở giai đoạn này mà không chuyển sang giai đoạn tiếp theo. đến thời kỳ: Giang mai II sơ phát: Có các triệu chứng sau - Đào ban (Roseole): Là những vết màu hồng tươi như cánh đào, bằng phẳng với mặt da, hình bầu dục, số lượng có thể ít hoặc nhiều. Sờ mềm, không thâm nhiễm, không ngứa, không đau. Khu trú chủ yếu ở hai bên mạng sườn, mặt, lòng bàn tay/chân. Đào ban xuất hiện ở da đầu gây rụng tóc. Đào ban tồn tại một thời gian không điều trị gì cũng mất đi để lại vết nhiễm sắc tố loang lổ. bạn có quan hệ tình dục không an toàn, lại nổi ban từng đợt quanh vùng sinh dục, bạn nên đi khám tại bệnh viện da liễu để được bác sĩ chẩn đoán và ddieuf trị sớm bạn nhé Thân ái