Xin chào bác sĩ, Năm nay cháu 21 tuổi, cháu là nam, sáng dậy thấy phần ti bên phải đau, sờ vào có cục kiểu như sưng. Cho cháu hỏi đấy là dấu hiệu của tuổi dậy thì hay là bệnh gì ạ??
Trả lời:
Chào bạn! Chào bạn! Mô vú ở nam giới bình thường được cấu tạo bởi 1 - 2 ống dẫn sữa, ít chia nhánh và không có túi tuyến. Các ống dẫn được cấu tạo bởi hai lớp liên bào trụ và được bao bọc bởi một mô liên kết lỏng lẻo. Với hiện tượng vú bị sưng to ở nam giới, cần phân biệt 2 nguyên nhân: - Nếu sưng to ở núm vú thường do có sang thương gây phản ứng viêm cấp hoặc mạn. Đối với loại này chỉ cần điều trị kháng sinh, giảm đau, chống viêm, chống phù nề. Khi hết viêm, núm vú sẽ trở lại bình thường. - Nếu sưng ở cả phần vú, tức có sự phì đại của tuyến vú ở 1 hoặc 2 bên thì cần phải đi khám để xác định mức độ phì đại của tuyến vú. Tình trạng viêm mạn tính hay cấp tính ở tuyến vú, trong một số trường hợp có thể bị nữ hóa tuyến vú. Một số nguyên nhân: do nội tiết hay bị vú to sinh lý hoặc vú to do dùng một số thuốc (như Nizoral, tagamet), cũng có trường hợp do ảnh hưởng của oestrogen ở môi trường xung quanh. Phần lớn bệnh to vú sẽ qua khỏi sau khi tìm đúng và loại bỏ được nguyên nhân. Theo tôi, bạn nên đi khám nội khoa trước, Bác sĩ sẽ nhìn trực tiếp và có thể cho bạn làm thêm xét nghiệm (nếu cần thiết) để chẩn đoán xác định và có hướng điều trị cụ thể cho bạn. Chúc bạn khỏe mạnh!