Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 27t, cho cháu hỏi khi cháu quan hệ xuất tinh sớm cháu đi khám ở bv bình dân thì bác sĩ bảo cháu bình thường và cho thuốc bổ về uống cháu có uống 3 toa của bv nhưng tình trạnh không cải thiện. Bác sĩ cho cháu hỏi làm thế nào để khắc phục tình trạnh này và có chế độ ăn uống nào để khắc phục ko
Trả lời:
Chào bạn, Ngoài các nguyên nhân thực thể có thể còn nguyên nhân tâm lý nữa: Để có được thời gian giao hợp bình thường, phải có sự thăng bằng giữa quá trình hung phấn và ức chế. Hưng phấn quá mức, không kiểm soát được là một trong các nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm: + Trước những tình huống quá xúc động , hồi hộp, không kiểm soát nổi , phần đông nam giới trong những lần giao hợp đầu tiên vì chưa quen với những cảm xúc mới lạ và bị quá kích động , cho nên xuất tinh sớm. + Những hoàn cảnh khách quan gây nên xuất tinh sớm tự nguyện: Những cuộc tình vụng trộm , cần phải trốn tránh gia đình và xã hội. Khi hành sự cả hai người đều mong muốn và giục giã nhau kết thúc cho nhanh, lâu dần xuất tinh sớm trở nên cố tật. + Sự khó chịu, miễn cưỡng , chểnh mảng trong việc vệ sinh cơ thể…gây ra từ phía người phụ nữ có thể dẫn đến XTS. - Nguyên nhân thực thể +Các bệnh tâm thần : trầm cảm mãn tính, rối loạn lo âu lan tỏa, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách, stress sau chấn thương…. +Tổn thương hệ thần kinh : Các tổn thương thực thể do bệnh lý hoặc do chấn thương gây ra ở hệ thần kinh (ví dụ U não, u tủy sống, Parkinson, chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống, thoát vị đĩa đệm,....) Tổn thương thần kinh do rượu, các chất ma túy, làm tăng prolactin và ức chế các gonadotropin, gây rối loạn chức năng tình dục, dẫn đến XTS. - Một số bệnh nội tiết Suy dục nguyên phát, mãn dục, tăng Prolactin máu, bệnh của tuyến giáp (cường giáp, suy giáp)…gây lên rối loạn cương dương và xuất tinh sớm. - Quá nhạy cảm ở quy đầu và dương vật Quá nhạy cảm ở niêm mạc của quy đầu, bao quy đầu, ở da dương vật, làm cho quá trình hưng phấn diễn ra mau lẹ hơn dẫn tới việc xuất tinh nhanh hơn. Trong màn dạo đầu của cuộc giao hợp, mân mê, kích thích quá nhiều lên quy đầu và dương vật cũng có thể gây ra XTS. Hơn nữa, để chẩn đoán bệnh, không phải chỉ qua 1-2 lần khám là có thể xác định được vấn đề, tự bản thân anh có thể kiểm lại những nguyên nhân có thể liên quan và điều chình trước, nếu không thật sự đạt hiệu quả, sẽ cần can thiệp một cách tích cực hơn.