Xin chào bác sĩ, em là nam. Tuy nhiên, ngực em lại có dấu hiệu của bệnh nữ hoá tuyến vú. Bây giờ em phải điều trị như thế nào. Em tham khảo trên mạng thì thấy có thông tin là nên đi phẫu thuật ở bệnh viện ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Nếu phẫu thuật thì chi phí là hết bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : nữ hóa tuyến vú là do bởi sự gia tăng tỉ lệ estrogen/androgen, hoặc do tăng nồng độ (hay tác dụng) của estrogen hoặc do giảm androgen hoặc thường gặp nhất là thay đổi không cân bằng của cả hai loại. Cũng có thể do tăng nhạy cảm của mô tuyến vú với estrogen hoặc cảm thụ với androgen bị giảm. Nguyên nhân nữ hóa tuyến vú có thể do sinh lý (trẻ sơ sinh, tuổi dậy thì và người lớn tuổi), thuốc hoặc bệnh lý do bất thưòng của tinh hoàn, tuyến yên, gan, thận, tuyến giáp ..Đầu tiền phải xác định chính xác là thực sử bạn có biểu hiện của nữ hóa tuyến vú hay không, hay chỉ la do sự tích tụ lượng mỡ thừa, điều trị phải điều trị nguyên nhân mới đạt hiệu quả tốt nhất, chỉ phẩu thuật khi xác định chính xác nguyên nhân, và mô vú quá to tăng sản quá mức. Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và xác định chính xác nguyên nhân và hướng điều trị phù hợp. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !