Bac sĩ cho em hỏi Vợ em mới sinh cháu được 4 tháng tuổi. Trước khi chưa sinh âm đạo vợ e đã ít dịch nhờn rồi.giờ sinh em be lại it hơn . Lam cho 2 vợ chồng quan hệ cảm thấy không thoải mái. Bác sĩ cho hỏi 2 vợ chồng em phải làm như thế nào. Và có phải do bệnh lý không.em xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Nguyên nhân khô âm đạo có thể do một số bệnh, có tính chất tạm thời nhưng cũng có khi do những vấn đề mãn tính. Cần xác định rõ nguyên nhân để tìm ra giải pháp khắc phục về lâu dài. Dưới đây là một vài nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ: - Giảm nồng độ estrogen là nguyên nhân chính gây khô âm đạo. - Những phụ nữ trẻ ở độ tuổi 20-30 vẫn có thể bị chứng khô âm đạo. Nguyên nhân có thể là do điều kiện sống, môi trường, công việc… - Một số thuốc như tamoxifen (chống estrogen, dùng cho bệnh nhân ung thư vú) có ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen trong cơ thể nên làm âm đạo khô; Thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamin có thể làm khô niêm mạc nói chung, trong đó có niêm mạc thành âm đạo; Thuốc điều trị loét dạ dày, chống trầm cảm và cao huyết áp cũng có thể dẫn tới khô âm đạo. - Thụt rửa âm đạo làm âm đạo khô - Kinh nguyệt rất thưa 1 năm chỉ khoảng 4-5 lần, có thể do sự bài tiết hormone không thuận lợi cho sự bài tiết dịch nhờn âm đạo, cần gặp thầy thuốc phụ khoa vì sự bài tiết hormone liên quan đến hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng, nếu không bình thường có thể gây khô âm đạo. Một số bệnh hiếm gặp của buồng trứng như u nang buồng trứng, buồn trứng đa nang cũng ảnh hưởng đến sự bài tiết hormone. - Yếu tố tâm lý - Áp lực công việc, cuộc sống gia đình, nuôi con nhỏ… cũng có thể gây ra hiện tượng khô âm đạo. Để giải quyết tình trạng này bạn có thể sử dụng thuốc bôi trơn khi quan hệ. Thuốc bôi trơn này sẽ làm ướt âm đạo trong nhiều giờ, giúp vợ chồng vượt qua khó khăn. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc bôi trơn chỉ có thể giải quyết được phần ngọn chứ không chữa được phần gốc và căn nguyên của triệu chứng. Để điều trị chứng này, vợ bạn nên thực hiện chế độ ăn có bổ sung các loại thực vật giàu estrogen thực vật như: tinh chất mầm đậu nành (đậu tương), giá đỗ, sữa đậu nành… không nên vệ sinh âm đạo bằng dung dịch dấm, cho sữa chua hay môi trường có vi khuẩn lactobacilli vào âm đạo; không nên xịt nước hoa, xà phòng, dầu tắm…, trừ dầu có vitamin E có thể làm trơn và giảm ngứa ở âm đạo. nếu tình trạng nặng, kéo dài bạn nên đưa vợ di khám để dduwwocj điều trị, tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sông. Thân mến