Xin chào bác sĩ, -năm nay e 30 tuổi đã có 1 cháu trai 6 tuổi. Vợ chồng e hiếm muộn 3 năm nay mà vẫn chưa có e bé. Vợ chồng e cũng đi khám thì siêu âm trứng và chụp phim xem có tắc trứng không thì kết quả khám của e là bình thường. - Còn xét nghiệm tinh trùng của chồng e là: pH tinh dịch: 7.5 Thể tích tinh dịch(ml): 02ml Tổng số tinh trùng(10^6):26.10^6/ml Mật độ(10^6/ml): 13TT.10^6/ml Di động %: PR-tiến tới:10% NP-không tiến tới:13% IM- không di động:77% Tỉ lệ sống: 23% Hình dạng bình thường:01% Kết luận tinh trùng chậm -
Trả lời:
Chào bạn! BS không rõ bạn thắc mắc và cần được tư vấn về điều gì. Bạn hãy nói cụ thể thắc mắc cần được tư vấn của bạn nhé! Tuy nhiên, theo kết quả tinh dịch đồ trên, mật độ tinh trùng hơi thấp (bình thường > 15x10^6/ml), và tinh trùng có chất lượng kém: hình dạng bất thường và không di động hoặc chậm tiến tới. Nếu 2 bạn muốn có con, bạn nên khuyên chồng bạn thực hiện 1 số điều sau: Không uống rượu bia, không hút thuốc lá, ăn uống đủ chất, hạn chế căng thẳng. Rượu bia thuốc lá sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Trong trường hợp bạn muốn có con ngay, bạn có thể đến khoa hiếm muộn của các bệnh viện Sản phụ khoa để được tư vấn thêm về biện pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, hoặc biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhé! Thân mến!