chào bác sĩ. tôi có câu hỏi nhờ bác sĩ tư vấn. tôi 30 tuổi. có xét nghiệm tinh dịch đồ như sau.tôi có thể cải thiện chỉ số hình dạng bất thường lên hơn 4 phần trăm không ạ. và nếu có thể thì có thể chuẩn đoán là tinh dịch bình thường trong giới hạn cho phép không?với phần trăm bình thường thấp như vậy. thì có khả năng có thai ko ạ. cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn, tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường của bạn thấp, như trong bảng xét nghiệm ít nhất phải hơn 4% và để có thai tự nhiên thường là phải trên 15%. Chính vì thế với kết quả như vậy khả năng có thai tự nhiên của bạn không cao. Nguyên nhân gây ra có thể do giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, do hút thuốc, béo phì... Bạn cần thăm khám chuyên khoa sâu hơn để đánh giá lại kết quả cũng như tìm nguyên nhân và cách điều trị hợp lý. Bạn cũng nên ăn uống ngủ nghỉ điều độ. Hạn chế rượu bia, các chất kích thích để chất lượng tinh trùng tốt hơn. Thân mến