chào bác sĩ. e năm nay 22 tuổi. e có một thắc mắc về vấn đề nam khoa là: ngày bé e có bị quai bị và có điều trị khỏi rồi ạ. nhưng e lo lắng là có ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản không bác sĩ? về mặt tâm sinh lý thì e vẫn bình thường ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp e ạ. E cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào em Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị là viêm tinh hoàn và đáng lo nhất chính là teo tinh hoàn do tác động trực tiếp của virus quai bị hoặc do thiếu máu cục bộ trong quá trình mô bị viêm, phù sẽ làm teo mô tinh hoàn, có thể dẫn đến vô sinh. Nếu khi bị bệnh mà tinh hoàn bị sưng to, đau và mào tinh căng lên có nghĩa là đã bị viêm. Sau đó là tình trạng sốt và viêm kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Khoảng 50% tinh hoàn sẽ bị biến chứng, teo dần, có thể giảm lượng tinh trùng và dẫn đến vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên đây là chỉ là 50%, còn 50% còn lại tinh hoàn vẫn có thể sinh tinh và trở về trạng thái bình thường. Nếu chỉ bị viêm một tinh hoàn thì tinh hoàn còn lại vẫn có thể sinh tinh. Vì vậy, nếu em quan tâm đến vấn đề này có thể đến các phòng khám Nam khoa có uy tín để được khám và tư vấn về sức khỏe sinh sản của mình nhé. Thân mến!