Chào bác sĩ, con là nam giới, 19 tuổi. Tuy nhiên con có các dấu hiệu như lông nách chưa phát triển, núm vú bị thụt vào trong và không phát triển. con không biết đang bị gì ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Con cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu Ở nam giới dấu hiệu dậy thì là xuất tinh, sự phát triển của cơ quan sinh dục nam, mọc lông mu (lông ở vùng kín), có mụn trứng cá....Nếu cơ thể cháu vẫn phát triển tốt, chức năng sinh dục hoạt động tốt thì không cần quá lo lắng, mỗi người có sự phát triển các tuyến nang lông khác nhau trong độ tuổi này, có người nhiều, có người ít, không ai giống ai cả. Hơn nữa, lông nách mọc nhiều hay ít còn liên quan đến di truyền, gien trong cơ thể, vậy nên không có lông nách cũng là điều bình thường thôi. Nếu như núm vú của cháu từ nhỏ đã bị tụt vào trong rồi và không hề có biểu hiện gì khác nữa thì không cần phải lo lắng. Nếu như ở phụ nữ thì còn liên quan đến việc cho con bú, nhưng cháu là nam thì chắc chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Nếu núm vú thụt không sâu lắm thì có thể dùng tay nắm vào núm vú vừa vê vừa kéo nó ra mỗi lần đi tắm. Làm như vậy mỗi lần khoảng 5p thì có lẽ sẽ cải thiện được tình trạng này. Tuy nhiên, nếu chỉ tụt một bên núm vú và/hoặc kèm các biểu hiện như núm vú tiết dịch bất thường; Tự sờ thấy khối ở vùng vú; Nổi hạch vùng cổ, nách, bẹn...; Loét núm vú; Đau tức khó chịu vùng vú; Sốt kéo dài hoặc Thay đổi hình dạng, kích thước của vú thì cháu cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán xác định nguyên nhân và hướng điều trị phù hợp. Thân mến!