Em dạo này râu mọc rất nhanh , 2 tuần phải cạo ; vậy em đã hết cơ hội phát triển chiều cao chưa ạ ??? Em còn hơn tháng nữa là sinh nhật tròn 17 tuổi
Trả lời:
Chào cháu Chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng nam giới khi mọc râu là hết cơ hội phát triển chiều cao. Râu, hoặc lông như lông bụng, ngực... chủ yếu là do lượng nội tiết sinh dục nam testosterol quyết định. Trong khi đó, tăng trường chiều cao, ngoài chịu ảnh hưởng của tính di truyền còn chịu tác động của rất nhiều tác nhân khác như cân nặng khi sinh, dinh dưỡng, vị trí địa lý, bệnh tật và hóc môn tăng trưởng. Cháu mới 17 tuổi, vẫn còn có cơ hội tăng chiều cao vì ngoài giai đoạn chiều cao tăng trưởng nhanh nhất (từ 8-17 tuổi) thì nam giới vẫn tiếp tục cao lên cho tới 28 tuổi. Tuy nhiên, chiều cao tăng ở giai đoạn này không đáng kể. Để phát triển chiều cao, cháu nên tạo cho mình một chế độ dinh dưỡng đủ chất, hợp lý, tích cực rèn luyện thể dục thể thao và lối sống lành mạnh nhé. Chúc cháu sống vui, khỏe!