Chào bác sĩ ạ,hôm nay cháu phát hiện ra trên mu dương vật cháu có 1 cái hạch mà ko biết mọc từ lúc nào (chắc mới gần đây) ko đau gì cả..bác sĩ cho cháu hỏi là cháu bị làm sao ạ.
Trả lời:
Chào em! Việc nổi hạch trên mu dương vật qua mô tả của em thì rất khó để xác định đó là hạch hay là dấu hiệu của một bệnh lý nào khác. Em cần phải đến cơ sở y tế để bác sĩ tiến hành chọc sinh thiết để xác định đó là hạch, nhọt hay một khối u lành tính dưới da. Cái mà em gọi là hạch có thể là các khối viêm nhiễm ở nang lông do mặc quần lót quá chật, thiếu vệ sinh cơ quan sinh dục, đặc biệt trước và sau khi quan hệ tình dục, hoặc do lớp lông mu quá dày nhưng không được vệ sinh và chăm sóc cẩn thận có thể khiến cho khu vực này bị vi khuẩn và nấm tấn công, sinh sôi, phát triển thành các khối viêm nhiễm ở nang lông; Đó cũng có thể là dấu hiệu của chuỗi hạt ngọc dương vật. Đây là bệnh lý lành tính, không gây tổn hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phái mạnh. Những triệu chứng thường gặp mà bệnh gồm: nổi hạch ở vùng mu và quanh rãnh bao quy đầu, không ngứa, không đau và có thể tự khỏi; Hoặc cũng có thể là triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu em đã có quan hệ tình dục. Tình trạng nổi hạch trên mu có thể mang đến nhiều khó chịu, mệt mỏi, lo lắng cho người mắc bệnh. Để giải quyết tình trạng này, em nên thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, mặc quần lót thoáng mát, với chất liệu mềm, ngừng sử dụng các chất gây dị ứng như nước xả vải, dung dịch vệ sinh, tạm ngưng hoạt động tình dục (nếu đã có sinh hoạt tình dục) để tránh lây nhiễm cho bạn tình. Nếu không được cải thiện, em nên nhanh chóng đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để sớm tìm ra được nguyên nhân, xác định được tình trạng hiện tại cũng như có cách xử lý phù hợp, giúp tránh được các biến chứng khó lường có thể xảy ra. Chúc em sống vui, khỏe!