Bs..nếu bị thoát vị bẹn và tràn dịch màn tinh hoàn thì có con hay không
Trả lời:
Chào em Cả hai bệnh hoát vị bẹn và tràn dịch màng tinh hoàn đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Thoát vị bẹn là hiện tượng một đoạn ruột có thể lọt vào lỗ bao quanh động mạch (do không kín hoặc quá yếu) và thoát ra ngoài ổ bụng xuống bìu làm một bên bìu to lên gây đau tức. Thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng cho bệnh nhân như hoại tử ruột, mạc treo ruột, hoại tử các tạng, hoại tử ruột gây viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến tử vong. Đây là một trong các yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, nghẹt ống dẫn tinh gây vô sinh. Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng ứ nước giữa hai lá màng tinh hoàn. Ở nam giới trưởng thành, tràn dịch màng tinh hoàn có rất nhiều nguyên nhân như do ống phúc tinh mạc chưa đóng kín hoàn toàn; do chấn thương va đập vào tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, thoát vị bẹn, nhiễm vi khuẩn vi trùng như giun chỉ hay khuẩn E.coli… Bệnh ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh trùng: Do tràn dịch màng tinh hoàn luôn khiến cho tinh hoàn bị ngâm và ứ đọng trong nước. Nên nó sẽ gây áp lực cho tinh hoàn, ống dẫn tinh, mào tinh hoàn…Khi các bộ phận này có vấn đề sẽ gây ra ảnh hưởng đến sự sản sinh và phát triển của tinh trùng. Tinh trùng có thể bị giảm về số lượng, chất lượng, bị chết… Từ đó, nam giới có nguy cơ bị vô sinh. Tuy vậy, cả hai bệnh thoát vị bẹn và tràn dịch màng tinh hoàn nếu được điều trị sớm, khi chưa có biến chứng thì sẽ không ảnh hưởng tới khả năng sinh con. Vì vậy, em phải đến khám chuyên khoa ngoại hoặc chuyên khoa nam học để được bác sĩ khám và có hướng điều trị phù hợp nhé. Chúc em sống vui, khỏe!