Xin chào bác sĩ, Năm nay em 19 tuổi, ngực em nổi cục gì đó dưới núm vú đau và di chuyển được và đã nhỏ lại. Liệu đó có phải là dấu hiệu của bệnh hay là phát triển của cơ thể nam ạ.
Trả lời:
Chào em. đó là những dấu hiệu thay đổi cơ quan sinh dục ngoài thứ phát dưới tác động mạnh mẽ của dihydrotestosteron. có nhiều thay đổi đồng thời như: a. Tăng kích thước cơ quan sinh dục ngoài ( Bìu, dương vật, vú..) b. Hệ thống râu, tóc, lông mu phát triển c. Phát triển chiều cao, tăng trọng lượng cơ bắp, mô đệm, xương d. Dung tích hồng cầu tăng, lipoprotein HDL giảm nên em không có gì phải ngại nhé. Thân ái.