Xin chào bác sĩ, Tôi là nam, năm nay 27 tuổi. Tôi có làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì kết quả độ di di động nhanh chỉ có 6%, di động chậm 29%, di động tại chỗ 30% và không di động là 32,9%. Liệu tôi phải làm thêm các xét nghiệm gì và phải làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Thông thường phải thử 2 mẫu vì số lượng tinh trùng thay đổi trong từng trường hợp. Đôi khi chất lượng và tình trạng tinh dịch còn thay đổi theo tình trạng sức khỏe bản thân. BS nghĩ rằng bạn nên bảo đảm những điều kiện sau và lấy kết quả tinh dịch đồ lần 2 xem thế nào, sau đó BS sẽ tư vấn cho bạn! Để bảo đảm kết quả xét nghiệm tinh trùng chính xác: – Lấy mẫu sau khi ngưng quan hệ ít nhất 3-5 ngày tại phòng xét nghiệm bằng cách thủ dâm. – Về lượng, đảm bảo có từ 2-5 ml trong một lần xuất tinh – Về số bảo đảm trên 20 triệu tinh trùng trong 1ml – Di động hơn phân nửa, trong đó > 1/3 là bình thường và > 1 triệu bạch cầu trong 1 ml tinh dịch.