Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi quá trình chuyển giới của ng nữ sang nam diễn ra như thế nào ạ ? Liệu dương vật dc gắn vào đó là sản phẩm tạo hình hay của ng khác thế vào? Và liệu quá trình cương cứng có diễn ra dc như ng bình thường k ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Quá trình phẫu thuật chuyển đổi giới tính là một chuỗi điều trị tâm lý - nội tiết - phẫu thuật. Sau 2 năm dùng nội tiết tố, khi các cơ quan đã thay đổi tới giới hạn, bệnh nhân đủ điều kiện sẽ được tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Bác sỹ sẽ tiến hành phẫu cắt bỏ bộ sinh dục cũ và tạo hình bộ sinh dục mới . Đối với phẫu thuật từ nữ sang nam rất phức tạp. Trong quá trình này, các bác sĩ thường tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bầu ngực đầu tiên. Các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phù hợp với từng kích thước ngực, để hạn chế đau đớn và tăng khả năng phục hồi..Khi phẫu thuật ngực thành công, các bác sĩ sẽ bắt đầu bước thứ hai của quá trình chuyển giới từ nữ thành nam. Đó là phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng tạo hình lại khung xương chậu cho người được phẫu thuật.. chuyên gia phẫu thuật tiếp tục tiến hành cấy ghép cơ quan sinh dục, cùng tinh hoàn giả của nam vào cơ thể người nữ muốn chuyển giới .Dương vật giả được làm từ các mô ghép ở đùi, cánh tay, bụng, bao quy đầu làm từ da. Chúng được ghép vào phía trên âm vật cũ của nữ giới. Có nhiều nơi để lấy da cuộn thành dương vật: cẳng tay, cánh tay, bụng, mặt ngoài đùi, cẳng chân; trong đó nơi thường được chọn là da cẳng tay. Da cẳng tay được cắt rời, cuộn lại thành hình dương vật, có ống tiểu bên trong, rồi đem nối xuống dưới. Nếu ống da sống tốt, để dương vật cương lên xuống được, sáu tháng đến một năm sau sẽ mổ lần nữa, nhét thể hang nhân tạo vào trong. Kết thúc các phẫu thuật, người chuyển giới sẽ tiếp tục phải sử dụng hormone mang nội tiết tố nam testosterone làm thúc đẩy nhanh tiến trình nam tính hóa, ít nhất là cho tới thời kỳ mãn kinh. Thân mến.