Xin chào bác sĩ, cháu nam 15 tuổi. Hôm qua chắc có lẽ do cháu thủ dâm quá mạnh nên sáng hôm nay sau khi ngủ dậy cháu có bị nhói nhức nhẹ ở dương vật và nhất là khi rướn người thẳng lên khi ngồi hay bị va chạm là nhức nhưng sờ vào lại không nhức. Vị trí vị nhức là ở vùng khấc bên phải ạ. Ở đây trên dương vật cũng không có gì bất thường như là sưng thay đổi màu hay trầy xước ạ. Xin hỏi cháu phải làm gì hay bao lâu nó khỏi ạ? Vì còn nhỏ nên cháu cũng ngại nói với ba hay đi khám.
Trả lời:
Chào em! Sưng đau cậu nhỏ sau khi quan hệ hay thủ dâm có thể có rất nhiều nguy cơ: viêm nhiễm cậu nhỏ, chấn thương cậu nhỏ, chít hẹp bao quy đầu... Trường hợp của em có thể do trong quá trình thủ dâm em có làm tổn thương và gây nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục. Em nên hạn chế thủ dâm, chỉ làm từ 1-2 lần trong tháng, thủ dâm đúng cách, nên vệ sinh tốt trước và sau khi thủ dâm. Chú ý không nên dùng thêm dụng cụ thủ dâm. Hiện tại để khắc phục dấu hiệu viêm tấy em nên dùng Betadine về ngâm rửa cậu nhỏ theo hướng dẫn. Nếu sau 2 tuần hạn chế thủ dâm, vệ sinh đúng cách mà tình hình không cải thiện được em nên đi khám tại chuyên khoa nam học hoặc thận tiết niệu để khám phát hiện nguyên nhân và có hướng điều trị sớm tránh biến chứng ảnh hưởng chức năng sinh sản.