thưa bác sỹ cho con hỏi adrogen là gì ạ có phải testosterone ở nam ko ạ. và cho con hỏi thêm xương mặt quá to và dài cùng với đó là chiều cao tăng trưởng quá mức có phải là do nồng độ testosterone ở nam cao quá mức ko ạ. con rất buồn vì xương mặt của mình rất to dài và thô cũng như chiều cao tăng rất nhanh . mong bs giúp con ạ
Trả lời:
Chào cháu Androgen là tên gọi chung của các hóc môn sinh dục nam, bao gồm testosterone, dihydrotestosterone và androstenedione. Trong các hormon trên, testosterone là thành phần chính. Tuy testosterone cần thiết để hình thành cơ bắp và hệ xương, phát triển lông, tóc, tăng trưởng chiều cao…nhưng sự phát triển chiều cao còn phụ thuộc vào hóc môn tăng trưởng. Qua các câu hỏi của cháu có thể thấy cháu khá băn khoăn với sự tăng trưởng quá mức của xương mặt và chiều cao. Tuy nhiên, thông tin cháu đưa ra lại quá ít để các bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu. Nếu có thể, cháu nên cung cấp thêm một số thông tin như: hiện tượng xương mặt to và dài cùng chiều cao tăng trưởng quá mức bắt đầu từ khi nào? Trước đó cháu có phát triển bình thường như các bạn khác cùng tuổi không? Cháu đã đi khám những phòng khám/ bệnh viện nào và chẩn đoán từ những lần khám đó là gì? Cháu đã được làm các xét nghiệm gì? Kết quả các xét nghiệm đó? Ngoài việc tăng trưởng chiều cao và xương mặt thì cháu có bệnh gì kèm theo không?... Nếu có thể, cháu nên chụp ảnh mặt và tay, chân gửi kèm theo câu hỏi. Nếu cháu vẫn chưa yên tâm thì tốt nhất là cháu nên đi khám tại các bệnh viện hoặc chuyên khoa nội tiết vì những vấn đề cháu gặp phải liên quan nhiều đến hệ thống nội tiết, hóc môn. Ở bệnh viện với các máy móc hiện đại và bác sĩ giỏi có thể giúp cháu giải quyết vấn đề này. Chúc cháu sống vui, khỏe!