Xin chào bác sĩ, em là nam 24 tuổi. Do tiếp xúc phim khiêu dâm từ sớm nên em biết thủ dâm từ năm lớp 7. Sau khi thủ dâm được khoảng 1 năm thì em không còn cảm thấy khoái cảm mỗi lần xuất tinh nữa, tinh dịch cũng loãng và ngả sang màu vàng. Xin bác sĩ tư vấn cho em với.
Trả lời:
Chào bạn, Điều tiên quyết là hạn chế tối đa khoảng thời gian ở một mình hoặc để bản thân trôi dài trong cảm giác buồn chán, cô đơn, tuyệt vọng…, đặc biệt là những lúc tưởng chừng như khó lòng kiềm chế cảm xúc, hãy dành phần lớn thời gian cho công việc, học tập, quan hệ gia đình, bạn bè hay thư giãn, vui chơi… - Thường xuyên vận động, tập thể dục đều đặn nhằm tăng cường sức khỏe và giảm bớt stress, căng thẳng trong cuộc sống. Tốt nhất là nên chọn một môn thể thao thích hợp và có hứng thú để luyện tập, nó sẽ có ích gấp đôi trong việc giúp vượt qua chứng thèm muốn thủ dâm. - Cố gắng đừng động chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, nhất là “vùng kín” trừ khi tắm rửa. Sau khi tắm xong, tránh soi mình trước gương nếu chưa mặc đồ. Nên lau khô người ngay, mặc quần áo rồi nhanh chóng ra khỏi phòng tắm. - Hạn chế tới những nơi hay tiếp xúc với những vật dụng trước đây dùng để thủ dâm. Khi nằm ngủ, cần luôn mặc đồ ngủ hoặc các loại quần áo khác. Để cho bản thân không có cơ hội động chạm vào vùng kín của mình, để rồi lại bị kích thích thèm muốn thủ dâm. Trường hợp ham muốn lên cao quá độ, cần ra khỏi giường ngay lập tức, kể cả nếu lúc ấy là nửa đêm. Có thể vào bếp ăn nhẹ cái gì đó cho cảm giác trôi qua hoặc đọc sách, xem một bộ phim hài… Rời khỏi giường khi đã tỉnh ngủ vào buổi sáng và bắt đầu ngày mới bằng một hoạt động có ý nghĩa, nằm thêm giây phút nào nghĩa là vô tình bạn đang tạo cơ hội cho ham muốn thủ dâm trỗi dậy. - Cũng như khi "cai" nhiều thứ gây nghiện khác, thủ dâm cũng cần cai dần dần bằng việc giảm dần tần suất. - Kiên quyết nói không với sách báo, tranh ảnh khiêu dâm trên mạng internet hay bất kỳ phương tiện truyền hình nào. Thay vào đó, hãy đọc sách, báo, tranh, truyện… có nội dung tích cực. - Truy tìm nguyên nhân gây sâu xa ra thói quen thủ dâm. Lý do khiến bạn thủ dâm quá mức là gì ? Nếu không tìm ra nguyên nhân, rất có thể sau khi "cai" thủ dâm được một thời gian, bạn sẽ lại nhanh chóng "tái nghiện". - Khi buồn hãy tiểu tiện ngay và cố duy trì tình trạng bàng quang “trống rỗng”, không bị ứ nước tiểu. - Nên tạo dựng cho mình kỹ năng đối phó với cảm xúc; thay đổi suy nghĩ về thủ dâm; thay đổi những thói quen có thể khiến bản thân liên tưởng đến thủ dâm. Khi cảm giác muốn thủ dâm xuất hiện, cần thay đổi hoạt động ngay và phân tán tư tưởng bằng những hoạt động khác. Thân