Xin chào bác sĩ, em là nam giới em 13tuoi và em chưa có dấu hiệu dậy thì và em đã thủ dâm khi em 12tuoi em nhấn mạnh là em thủ dâm lúc 12tuoi vậy thư bác sĩ em thủ dâm trước dậy thì nhưnvaajy thì em còn có thể dậy thì được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu như sau : 1- Bộ phận sinh dục nam bao gồm dương vật , bìu, tinh hoàn, túi tinh … Ở người Việt Nam trưởng thành khi dương vật cương cứng có chiều dài khoảng 11,8 cm, hình trụ tròn, đường kính khoảng 3 đến 2,5 cm. Tinh hoàn có hình bầu dục kích thước khoảng 2,5 – 3 cm x 3,5 – 4 cm . Tinh hoàn có chức năng sản xuất ra tinh trùng và hoc mon sinh dục nam . 2- Thủ dâm bản chất là biện pháp tình dục an toàn tuy nhiên nếu lạm dụng quá sẽ gây nhiều tác hại ví dụ như rối loạn cương, rối loạn xuất tinh, xuất tinh sớm, liệt dương, chấn thương bộ phận sinh dục , có thể vô sinh … 3 - Bạn cần hạn chế tối đa vấn đề thủ dâm , ăn uống đủ chất, tăng cường tập luyện thể thao, tập chung vào công việc học tập cũng như việc khác nhé. 4 - Thời gian dậy thì có thể kéo dài đến 18 tuổi, bạn mới 13 tuổi chưa dậy thì cũng là điều bình thường mà thôi. Chúc cháu khỏe.