Em đang mắt bên đau cột sống lưng. Em đã chụp xquang và bác sĩ chẩn đoán em bị gai cột sống đốt s1 bẩm sinh ( kết quả chụp xquang da hơn 10 năm) em cũng theo hướng dẫn của bác sĩ sử dụng thuốc đông dược và đã thuyên giãm vào thời điển đó nhưng Hiện tại bệnh tình của em đang có chiều hướng không tốt, nên em muốn hỏi bác sĩ về phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay. Xin bác sĩ cho em lời khuyên. Thanks!
Trả lời:
Chào bạn. Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh của cột sống. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng bạn cũng có thể chung sống hòa bình với nó. Bệnh gai đôi đốt sống có thể khiến bạn cảm thấy đau cột sống, đi bộ nhiều sẽ thấy khó khăn, đặc biệt là mang vác các vật nặng. Do vậy, cần hạn chế bưng bê vác nặng, không vận động quá sức, nếu tập thể thao, erobic thì không nên tập nhiều động tác vặn, xoay, cúi...Nên chú ý ăn đủ chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên để quá béo, dư cân, hạn chế dầu mỡ, ăn nhiều hoa quả rau xanh để đảm bảo một thể trạng tốt nhất. Khi bị đau bạn có thể chườm nóng bằng ngải cứu , kết hợp xoa bóp , bấm huyệt. Nếu đau nhiều có thể sử dụng thuốc giảm đau. Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt. Thân mến.