Dạ chào bác sĩ, tôi phát hiện trong tròng mắt của mình xuất hiện 1 mục màu vàng, không có cảm giác đau nhức. Bác sĩ có thể xem qua và tư vấn khám bệnh cho tôi được không? Liệu đây có phải dấu hiệu bênh nghiêm trọng không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào chú ạ, Hình chú gửi hơi mờ, nhưng có vẻ giống như u mỡ (mộng mỡ) tại vùng kết mạc. U mỡ là một sự thay đổi ở mô bình thường, là kết quả của sự lắng đọng protein, chất béo và/hoặc canxi. Nó tương tự như một mô sẹo trên da. Nguyên nhân chính của sự phát triển bệnh là do bức xạ cực tím từ mặt trời, nhưng thường xuyên tiếp xúc với bụi và gió cũng có vẻ là yếu tố nguy cơ. Bệnh khô mắt cũng có thể là một yếu tố góp phần cho sự phát triển của u mỡ. Bệnh này lành tính nên nếu hiện tại chú không cảm thấy có gì bất thường khác thì có thể nhỏ nước mắt nhân tạo và theo dõi tiếp ạ. Nhưng nếu nó to ra và/hoặc có kèm theo các triệu chứng khác thì chú nên đi khám ngay. Thân chào chú.